เม็กซิโกคิดค้นหน้ากากอนามัยต้านเชื้อโควิด

27/08/2564 11:22 สำนักข่าวไทย

เม็กซิโกซิตี 27 ส.ค. – นักวิจัยของมหาวิทยาลัยเสรีแห่งชาติเม็กซิโก (UNAM) ได้พัฒนาหน้ากากอนามัยเทคโนโลยีเส้นใยนาโนที่ทำจากโลหะเงินและทองแดงเพื่อต้านทานเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

มหาวิทยาลัยเสรีแห่งชาติเม็กซิโกระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า คณะนักวิจัยได้ทดสอบหน้ากากอนามัยที่ใช้เทคโนโลยีต้านจุลชีพแบบ 3 ชั้นด้วยการนำเชื้อไวรัสโคโรนาจากผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในโรงพยาบาลฮัวเรซในเม็กซิโกไปวางบนแผ่นฟิล์มโลหะเงินและทองแดงที่อยู่ในพลาสติกพอลิโพรไพลีน ผลการทดสอบพบว่า ถ้าเชื้อไวรัสโคโรนามีปริมาณอยู่ในระดับสูง ก็จะหายไปกว่าร้อยละ 80 ภายในเวลาประมาณ 8 ชั่วโมง และถ้าเชื้อไวรัสโคโรนามีปริมาณอยู่ในระดับต่ำ สารพันธุกรรมชนิด RNA ของเชื้อไวรัสทั้งหมดจะตรวจไม่พบภายใน 2 ชั่วโมง

มหาวิทยาลัยเสรีแห่งชาติเม็กซิโกยังระบุเพิ่มเติมว่า เนื้อเยื่อของเชื้อไวรัสโคโรนาจะถูกทำลายและสารพันธุกรรมชนิด RNA จะได้รับความเสียหายในขณะที่สัมผัสกับเทคโนโลยีเส้นใยนาโนที่ทำจากโลหะเงินและทองแดง นอกจากนี้ หน้ากากอนามัยดังกล่าวยังไม่เป็นปัญหาในการทิ้ง เนื่องจากไม่ปนเปื้อนเชื้อไวรัสเหมือนหน้ากากอนามัยชนิดอื่น ๆ สามารถใช้ซ้ำได้ และนำไปซักได้สูงสุดถึง 10 ครั้งโดยไม่เสียประสิทธิภาพ อย่างไรก็ดี มหาวิทยาลัยฯ ไม่มีกำลังผลิตหน้ากากอนามัยเป็นจำนวนมาก และสามารถผลิตหน้ากากอนามัยได้วันละ 200 ชิ้น ทั้งนี้ ผลวิจัยดังกล่าวได้รับการจัดทำขึ้นโดยสถาบันวิจัยวัสดุของมหาวิทยาลัยเสรีแห่งชาติเม็กซิโก และยังไม่ได้รับการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการ

Cr. สำนักข่าวไทย