สหรัฐอนุมัติใช้วัคซีนของไฟเซอร์เต็มรูปแบบ

24/08/2564 10:58 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 24 ส.ค. – สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอ อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคเต็มรูปแบบสำหรับผู้ที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป โดยถือเป็นวัคซีนขนานแรกที่ได้รับการอนุมัติดังกล่าวในสหรัฐ

เอฟดีเออนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์อย่างเต็มรูปแบบโดยให้ใช้เป็นการทั่วไปสำหรับผู้ที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป และอ้างอิงข้อมูลล่าสุดจากการทดลองทางคลินิกและการทบทวนการผลิต หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้อนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าวเป็นกรณีฉุกเฉินในผู้ที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสหรัฐหวังว่าประกาศดังกล่าวจะช่วยโน้มน้าวใจชาวอเมริกันที่ยังไม่ฉีดวัคซีนให้มั่นใจว่าวัคซีนของไฟเซอร์ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ทั้งยังคาดการณ์ว่า การอนุมัติของเอฟดีเอจะทำให้รัฐบาลท้องถิ่นหลายแห่งและบริษัทเอกชนกำหนดให้พลเมืองและพนักงานเข้ารับการฉีดวัคซีนมากขึ้น ส่วนกระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่ากำลังเตรียมออกกฎบังคับให้เจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฉีดวัคซีนโควิด

ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐกล่าวที่ทำเนียบขาวว่า การอนุมัติของเอฟดีเอถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 และเรียกร้องให้ภาคเอกชนบังคับให้พนักงานเข้ารับการฉีดวัคซีนมากขึ้น เขาขอให้ผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนเข้ารับการฉีดวัคซีนในทันทีและไม่จำเป็นต้องรีรออีกต่อไป ขณะนี้ สหรัฐฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ให้แก่ประชาชนกว่า 204 ล้านคนจากประชากรทั้งหมดราว 328 ล้านคน.

Cr. สำนักข่าวไทย