นิวซีแลนด์พบผู้ป่วยโควิดรายใหม่สูงสุดในรอบกว่า 1 ปี

24/08/2564 11:53 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 24 ส.ค. – นิวซีแลนด์พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ 41 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายนปีก่อน แต่ระบุว่าตัวเลขดังกล่าวไม่ได้เพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ และยังคงพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดส่วนใหญ่ในเมืองออคแลนด์ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการระบาดครั้งล่าสุด

นายแอชลีย์ บลูมฟิลด์ ผู้อำนวยการด้านสาธารณสุขของนิวซีแลนด์ แถลงวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 41 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมจากการระบาดครั้งล่าสุด 148 คน และทำสถิติผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายนปีก่อน ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ของวันนี้แบ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อที่เมืองออคแลนด์มากถึง 38 คน และที่กรุงเวลลิงตัน 3 คน ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ทางการมั่นใจว่าสถานการณ์ระบาดตอนนี้ยังไม่พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ เนื่องจากยังคงพบตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อส่วนใหญ่ในเมืองออคแลนด์ที่ยังไม่แพร่กระจายไปยังพื้นที่อื่น ๆ ขณะที่นายแกรนต์ โรเบิร์ตสัน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของนิวซีแลนด์ กล่าวว่า รัฐบาลมีงบประมาณเพียงพอในการรับมือกับการระบาดครั้งล่าสุด และเศรษฐกิจก็ฟื้นตัวได้อย่างไม่น่าเชื่อ

อย่างไรก็ดี กระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารว่า นิวซีแลนด์จะไม่พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงนี้จนเทียบเท่ากับยอดผู้ป่วยติดเชื้อสูงสุดของปีก่อนที่มี 89 คน ขณะที่เมื่อวานนี้นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ ได้ประกาศขยายการใช้มาตรการล็อกดาวน์ระดับสี่ทั่วประเทศออกไปอีก 3 วันจนถึงช่วงเที่ยงคืนของวันที่ 27 สิงหาคม และเมืองออคแลนด์จะอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ไปจนถึงวันที่ 31 สิงหาคม.

Cr. สำนักข่าวไทย