จาการ์ตาอ้างมี “ภูมิคุ้มกันหมู่” ต่อโควิด-19 แล้ว

23/08/2564 14:05 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 23 ส.ค.- ทางการกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซียอ้างว่า มีภูมิคุ้มกันหมู่ต่อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แล้ว เนื่องจากชาวเมืองฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วกว่าร้อยละ 54

นายอาหมัด ริเซีย ปาเตรีย รองผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาเผยกับสื่อในวันนี้ว่า กรุงจาการ์ตาเข้าเขตพื้นที่สีเขียวแล้ว และมีภูมิคุ้มกันหมู่แล้ว เพราะมีอัตราการฉีดวัคซีนสูง ชาวเมืองส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว และกว่าร้อยละ 54 ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว เทียบกับอัตราทั้งประเทศที่มีคนฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มเพียงร้อยละ 11 หลังจากเริ่มโครงการฉีดวัคซีนมาตั้งแต่เดือนมกราคม กรุงจาการ์ตาเคยมียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงกว่า 14,600 คนเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ขาดแคลนออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยหนัก คนล้นโรงพยาบาล ผู้ป่วยจำนวนมากตายที่บ้าน แต่ช่วงหลายสัปดาห์มานี้ยอดลดลงต่อเนื่อง จนเหลือ 700 คนเมื่อวันอาทิตย์

ด้านปันดู รีโอโน นักระบาดวิทยา มหาวิทยาลัยอินโดนีเซียแย้งว่า รองผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาเข้าใจความหมายของคำว่า “ภูมิคุ้มกันหมู่” ไม่ถูกต้อง เพราะต่อให้ประชาชนฉีดวัคซีนครบทุกคน ภูมิคุ้มกันหมู่ก็ยังคงต่ำกว่าร้อยละ 80 เนื่องจากวัคซีนมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อเพียงร้อยละ 55 เท่านั้น รอยเตอร์ระบุว่า จาการ์ตาซึ่งมีประชากรกว่า 10 ล้านคน ฉีดวัคซีนของซิโนแวกเป็นหลัก ที่เหลือเป็นวัคซีนของแอสตราเซนเนกาและของซิโนฟาร์ม.

Cr. สำนักข่าวไทย