อิสราเอลเผยวัคซีนเข็มสามช่วยลดเสี่ยงติดเชื้อโควิดได้ดี

23/08/2564 14:58 สำนักข่าวไทย

เยรูซาเลม 23 ส.ค. – กระทรวงสาธารณสุขของอิสราเอลเผยแพร่ผลการศึกษาที่พบว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มสามของไฟเซอร์ช่วยกระตุ้นประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 และลดอัตราป่วยหนักในกลุ่มผู้สูงวัยที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับกลุ่มผู้สูงวัยเดียวกันที่ได้รับวัคซีนครบสองโดส

กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลได้วิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติของสถาบันเกอร์ตเนอร์และสถาบันเคไอของอิสราเอล โดยพบว่า หลังจากฉีดวัคซีนเข็มสามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันไปแล้ว 10 วัน กลุ่มผู้สูงวัยอายุ 60 ปีขึ้นไปมีภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 สูงกว่าผู้สูงวัยเดียวกันที่ได้รับวัคซีนครบสองโดสถึง 4 เท่า และมีอัตราป่วยหนักหรือเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลน้อยกว่ากลุ่มหลัง 5-6 เท่า ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวได้รับการเปิดเผยในการประชุมคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านการฉีดวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว และได้รับการเผยแพร่ในเว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุขเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น แต่ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดข้อมูลทั้งหมด

ก่อนหน้านี้ กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลระบุเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนว่า ภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 จะลดลงในกลุ่มผู้สูงวัยและผู้ที่มีอายุน้อยหลังฉีดวัคซีน และทำให้ผู้สูงวัยที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปและผู้ที่มีโรคประจำตัวที่ฉีดวัคซีนครบสองโดสส่วนใหญ่มีอาการป่วยหนักหลังติดเชื้อโควิด ทั้งนี้ อิสราเอลเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มสามให้แก่ประชาชนวัย 60 ขึ้นไปตั้งแต่วันที่ 30 กรกฎาคม และปรับลดอายุให้ผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป รวมถึงสตรีมีครรภ์ คุณครู และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่มีอายุน้อยกว่าเกณฑ์ดังกล่าว เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มสามได้ตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว แต่ต้องเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนครบสองโดสมาเป็นเวลามากกว่า 5 เดือนเท่านั้น.

Cr. สำนักข่าวไทย