นิวซีแลนด์ขยายล็อกดาวน์ต่ออีก 3 วัน

23/08/2564 13:39 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 23 ส.ค. – นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ ประกาศขยายการใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดทั่วประเทศออกไปอีก 3 วัน หลังพบยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สะสมจากการระบาดครั้งล่าสุดทะลุ 100 คน

นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นแถลงว่า รัฐบาลนิวซีแลนด์จะขยายการใช้มาตรการล็อกดาวน์ออกไปอีก 3 วันจนถึงเที่ยงคืนของวันที่ 27 สิงหาคม ในขณะที่เมืองออกแลนด์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาด จะอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ไปจนถึงวันที่ 31 สิงหาคม ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับทุกคนในตอนนี้ก็คือ การใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่ยาวนานขึ้น และต้องระมัดระวังเกี่ยวกับการการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา ขณะนี้ ทางการได้รับรายงานผู้มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาในชุมชนทั่วประเทศ โดยมีพื้นที่กว่า 320 แห่งที่มีความเชื่อมโยงกับการระบาดและมีผู้มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อโควิดมากถึง 13,000 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าการระบาดระลอกก่อน

จาซินดา อาร์เดิร์น

ในขณะเดียวกัน ทางการนิวซีแลนด์รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 35 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมจากการระบาดครั้งล่าสุดเพิ่มเป็น 107 คน ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์ระบุว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ของวันนี้แบ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อในเมืองออกแลนด์ 33 คน และที่กรุงเวลลิงตัน 2 คน ขณะนี้ นิวซีแลนด์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 3,050 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 26 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย