เผยวัคซีนสปุตนิก-วี มีประสิทธิภาพกันสายพันธุ์เดลตา 83%

11/08/2564 15:23 สำนักข่าวไทย

มอสโก 11 ส.ค. – วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของรัสเซีย หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ สปุตนิก-วี มีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาได้ร้อยละ 83 ซึ่งลดลงจากเดิมที่เคยระบุว่ามีประสิทธิภาพสูงถึงร้อยละ 90 ในเดือนมิถุนายน

สำนักข่าวทาสส์ของรัสเซียรายงานอ้างคำพูดของนายมิคาอิล มูราชโก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขรัสเซียในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า ผลการทดลองครั้งล่าสุดพบว่า วัคซีนสปุตนิก-วี มีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้ออย่างรวดเร็วได้ร้อยละ 83 ลดลงจากที่สถาบันกามาเลยาของรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้พัฒนาวัคซีนดังกล่าว เคยเผยในเดือนมิถุนายนว่า วัคซีนสปุตนิก-วี มีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาได้สูงถึงร้อยละ 90 ขณะที่ผู้อำนวยการสถาบันกามาเลยากล่าวกับหนังสือพิมพ์อิซเวสเทียของรัสเซียว่า วัคซีนสปุตนิก-วี มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดได้ทุกสายพันธุ์

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของรัสเซียระบุว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่พุ่งสูงขึ้นในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมเป็นผลมาจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาและประชาชนไม่เต็มใจที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน รัสเซีย ซึ่งมีประชากรทั้งหมดราว 144 ล้านคน ได้อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นเอง 4 ขนาน ขณะนี้ รัสเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเกือบ 6.5 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 166,400 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย