ฟิลิปปินส์เปิดศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด 24 ชม. ในกรุงมะนิลา

11/08/2564 17:16 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 11 ส.ค. – ศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั่วกรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ พยายามเร่งอัตราการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนด้วยการเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อช่วยควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้น หลังเกิดการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา

หัวหน้าศูนย์ฉีดวัคซีนแห่งหนึ่งในกรุงมะนิลา เผยว่า การตัดสินใจเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 บางแห่งในช่วงกลางคืน มีขึ้นเพื่อจำกัดการรวมตัวของประชาชนที่มารอรับการฉีดวัคซีนในช่วงเช้า เนื่องจากมีผู้คนต้องการฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมาก ขณะที่ชาวฟิลิปปินส์ วัย 71 ปีคนหนึ่งที่ลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนที่เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง กล่าวว่า ตอนแรกเขาไม่ต้องการฉีดวัคซีน เพราะกลัวผลข้างเคียงหลังฉีด แต่เขาเห็นผู้สูงวัยที่มีอายุมากกว่าไปฉีดวัคซีนกันในช่วงไม่นานมานี้ ภรรยาและลูกของเขาจึงบอกให้เขาเข้ารับการฉีดวัคซีน เพราะเราไม่มีทางรู้ตัวว่าจะติดเชื้อโควิดเมื่อใด

ขณะนี้ฟิลิปปินส์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบ 2 โดส ให้แก่ประชาชนได้เพียงร้อยละ 10 จากประชากรทั้งหมด 110 ล้านคน โดยตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนร้อยละ 70 ภายในสิ้นปีนี้ ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.67 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 29,000 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 2 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย.

Cr. สำนักข่าวไทย