เกาหลีใต้พบผู้ป่วยโควิดสูงสุดในรอบกว่าปี

11/08/2564 10:09 สำนักข่าวไทย

โซล 11 ส.ค. – เกาหลีใต้พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่มากกว่า 2,200 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมกราคมปีก่อน ในขณะที่รัฐบาลกำลังรับมือกับการระบาดครั้งรุนแรงที่สุด

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี หรือเคดีซีเอ รายงานวันนี้ว่า เกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 2,223 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 216,200 คน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 2,100 คน ขณะที่นายควอน ด็อก-ชอล รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้กล่าวในที่ประชุมการรับมือโรคโควิด-19 ว่า แม้รัฐบาลได้ใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเข้มงวดมาเป็นเวลากว่าเดือน แต่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อกลับพุ่งสูงขึ้น เนื่องจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงการเดินทางในประเทศที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงฤดูร้อน ทั้งยังระบุว่า เกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการที่ทำให้เกิดการแพร่เชื้ออย่างเงียบ ๆ เพิ่มมากขึ้นในชุมชน เช่น สถานที่ทำงาน สถานที่ออกกำลังกายแบบปิด โบสถ์ และศูนย์ดูแลผู้สูงวัย จนทำให้มีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อที่ไม่รู้ที่มาเพิ่มสูงขึ้น นอกจากนี้ นายควอนยังเรียกร้องให้ประชาชนที่เดินทางกลับมาจากการเดินทางในช่วงวันหยุดเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดก่อนกลับไปทำงานตามปกติ

นายควอน ด็อก-ชอล

เกาหลีใต้ประสบปัญหาในการควบคุมโรคโควิด-19 ที่ระบาดเป็นระยะ ๆ มาตั้งแต่เดือนก่อน และมีจุดเริ่มต้นของการระบาดในพื้นที่ส่วนใหญ่ของกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบ แต่ในตอนนี้กลับแพร่กระจายไปทั่วประเทศ เกือบครึ่งของยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาเป็นผู้ป่วยติดเชื้อในพื้นที่นอกกรุงโซลและในจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ ในช่วงฤดูร้อน ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้วิตกกังวลว่าประชาชนจำนวนมากกำลังเพิกเฉยต่อมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ขณะนี้ เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนครบสองโดสให้แก่ประชาชนได้เพียงร้อยละ 15 และฉีดวัคซีนโดสแรกได้ร้อยละ 42 จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคน ในขณะที่รัฐบาลเกาหลีใต้ตั้งเป้าฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนร้อยละ 70 ภายในเดือนกันยายน.

Cr. สำนักข่าวไทย