อังกฤษหวั่นอาหารขาดแคลน หลังคนงานหลายแสนกักตัว

22/07/2564 16:56 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 22 ก.ค.- ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้าส่ง และบริษัทขนส่งในอังกฤษ หาทางสร้างความมั่นใจว่าจะมีอาหารและเชื้อเพลิงเพียงพอ หลังจากแอปพลิเคชันสุขภาพของทางการแจ้งให้คนทำงานหลายแสนคนกักตัว เพราะสัมผัสผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

หน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์หลายฉบับในอังกฤษลงภาพสินค้าเกลี้ยงชั้นวางในซูเปอร์มาร์เก็ต แต่เซนส์บิวรี กลุ่มซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ ยืนยันว่า ยังคงมีสินค้าให้จับจ่าย แม้ว่าอาจมีไม่ครบทุกยี่ห้อที่ต้องการ กระแสวิตกเรื่องอาหารขาดแคลนเกิดขึ้นหลังจากแอปพลิเคชันติดตามผู้ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อแจ้งคนงานหลายแสนคนให้กักตัวเป็นเวลา 10 วัน ทางการระบุว่า แอปฯ นี้ช่วยจำกัดการแพร่ระบาด แต่การที่คนทำงานลดลง ส่งผลให้เกิดความโกลาหลในหลายภาคส่วน ตั้งแต่ธุรกิจอาหาร การขนส่ง ซูเปอร์มาร์เก็ต ธุรกิจบริการ การผลิต ไปจนถึงสื่อมวลชน คนทำงานหลายคนถึงกับถอนการติดตั้งแอปฯ นี้ออกจากสมาร์ทโฟน

สหราชอาณาจักรที่รวมอังกฤษด้วย มียอดติดเชื้อโควิด-19 สะสมกว่า 5.56 ล้านคน มากเป็นอันดับ 6 ของโลก และยอดเสียชีวิตกว่า 128,800 คน มากเป็นอันดับ 7 ของโลก คาดว่ายอดผู้ติดเชื้อรายใหม่จะเพิ่มขึ้น หลังจากทางการยกเลิกมาตรการจำกัดเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม โดยเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม มีผู้ติดเชื้อรายใหม่กว่า 44,000 คน อย่างไรก็ดี ยอดผู้เสียชีวิตรายวันยังไม่สูงนัก เพราะประชากรวัยผู้ใหญ่ฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้วร้อยละ 87 และฉีดครบ 2 เข็มแล้วกว่าร้อยละ 68.

Cr. สำนักข่าวไทย