ไต้หวันสั่งซื้อวัคซีนโควิดของโมเดอร์นาอีก 36 ล้านโดส

22/07/2564 17:33 สำนักข่าวไทย

ไทเป 22 ก.ค. –  ไต้หวันสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของโมเดอร์นาอีก 36 ล้านโดส ในขณะที่กำลังเร่งหาทางให้ได้รับวัคซีนในอีกหลายเดือนข้างหน้า

โฆษกรัฐบาลไต้หวันเผยวันนี้ว่า ไต้หวันได้สั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิดของโมเดอร์นาเพิ่มจากเดิมที่เคยสั่งซื้อไว้ 5 ล้านโดส และได้ลงนามในคำสั่งซื้อครั้งล่าสุดเมื่อวานนี้ โดยสั่งซื้อวัคซีน 36 ล้านโดส มากกว่าที่คาดการณ์ไว้เดิมที่ 30 ล้านโดส อย่างไรก็ดี เขาไม่ได้ระบุว่าไต้หวันจะเริ่มได้รับวัคซีนที่สั่งซื้อเมื่อใด โดยกล่าวเพียงว่า ทางการต้องพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ได้รับวัคซีนอย่างราบรื่นตามเวลาที่กำหนด

นายเฉิน สือ-จง

นายเฉิน สือ-จง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไต้หวัน เผยในเวลาต่อมาว่า คำสั่งซื้อวัคซีนของโมเดอร์นาประกอบด้วยวัคซีน 1 ล้านโดสที่จะได้รับภายในปีนี้ วัคซีน 20 ล้านโดสในปีหน้า และวัคซีนอีก 15 ล้านโดสในปีถัดไป ก่อนหน้านี้ ไต้หวันได้รับวัคซีนของโมเดอร์นาและแอสตราเซนเนการาว 9 ล้านโดส ซึ่งรวมถึงวัคซีนเกือบ 6 ล้านโดสที่บริจาคโดยญี่ปุ่นและสหรัฐ เพื่อนำมาใช้ในโครงการฉีดวัคซีน ทั้งนี้ ไต้หวันฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนกว่าร้อยละ 20 จากประชากรทั้งหมด 23.5 ล้านคน และกลับมาควบคุมการระบาดของโรคโควิดได้ดีอีกครั้งหลังพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นในเดือนพฤษภาคม โดยที่รัฐบาลไต้หวันกำลังพิจารณาลดระดับการแจ้งเตือนโรคโควิด ขณะนี้ ไต้หวันมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 15,500 คน และมีผู้เสียชีวิต 782 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย