อนามัยโลกเตือนอินโดนีเซียที่คิดผ่อนคลายมาตรการ

22/07/2564 16:32 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 22 ก.ค.- องค์การอนามัยโลกเรียกร้องอินโดนีเซียใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เคร่งครัดและครอบคลุมมากยิ่งขึ้น  เพื่อควบคุมการติดเชื้อและเสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากผู้นำอินโดนีเซียแสดงท่าทีว่าจะผ่อนคลายมาตรการจำกัด 

องค์การอนามัยโลกระบุในสถานการณ์การระบาดล่าสุดของอินโดนีเซียว่า ขณะนี้อินโดนีเซียกำลังเผชิญการแพร่เชื้อในระดับสูงมาก อัตราผู้มีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกรายวันตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาเฉลี่ยที่ร้อยละ 30 หากสูงกว่าร้อยละ 20 เข้าข่ายว่าสูงมาก การปฏิบัติตามมาตรการจำกัดทางสาธารณสุขและสังคม โดยเฉพาะการเดินทางทั่วประเทศจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ขอให้อินโดนีเซียเพิ่มมาตรการเร่งด่วนเพื่อแก้ปัญหายอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นมากใน 13 จังหวัดจากทั้งหมด 34 จังหวัด อินโดนีเซียมียอดติดเชื้อสะสมกว่า 2 ล้าน 9 แสน 8 หมื่นคน และเสียชีวิตกว่า 77,500 คน

อนามัยโลกเตือนเรื่องนี้หลังจากประธานาธิบดีโจโก วิโดโดของอินโดนีเซียส่งสัญญาณว่า จะผ่อนคลายมาตรการจำกัดตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคม โดยอ้างข้อมูลทางการว่า ยอดติดเชื้อใหม่ลดลงในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ขณะที่นักระบาดวิทยาแย้งว่า เป็นเพราะมีการตรวจหาเชื้อน้อยลงจากปัจจุบันที่ต่ำอยู่แล้ว อินโดนีเซียใช้มาตรการล็อกดาวน์บางส่วนและมาตรการจำกัดทางสังคมบนเกาะชวา เกาะบาหลี และบางพื้นที่ เช่น ให้ทำงานจากบ้าน ปิดห้างสรรพสินค้า แต่ภาคส่วนอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อเศรษฐกิจยังคงเปิดทำการตามปกติ กลุ่มนายจ้างบางกลุ่มเตือนว่า อาจต้องลอยแพพนักงานจำนวนมาก หากทางการไม่ผ่อนคลายมาตรการในสัปดาห์หน้า เพราะต้องการให้คนกลับมาทำงานตามสำนักงานและโรงงานในอุตสาหกรรมที่ส่วนใหญ่มุ่งเน้นการส่งออก.

Cr. สำนักข่าวไทย