นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นนำผู้นำเอเปคไปสู่ช่วงเวลาเพื่อการฟื้นฟู

16 กรกฎาคม 2021 ประธานการประชุมผู้นำเศรษฐกิจเอเปค เวลลิงตัน, นิวซีแลนด์

จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์เป็นประธานการประชุมผู้นำของสมาชิกเอเปค 21 เขตเศรษฐกิจ อาร์เดิร์นกล่าวในที่ประชุมว่า

“เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ผู้นำเอเปคมาร่วมประชุมพิเศษในเรื่องของโควิด-19 เป็นการเฉพาะ และภูมิภาคของเราจะฝ่าฟันวิกฤติสุขภาพและเศรษฐกิจที่เลวร้ายที่สุดในความทรงจำได้อย่างไร”

“แนวคิดสำหรับผู้นำ คือ การเข้าถึงวัคซีนที่แพร่หลายทั่วโลกและทำงานร่วมกันเพื่อจัดหาวัคซีนสำหรับทุกคนโดยเร็วที่สุด”

 “การอภิปรายของเราทำให้เราก้าวไปไกลกว่าเรื่องของชาตินิยมด้านวัคซีน ในเวลานี้เรากำลังมุ่งเน้นไปที่การมีส่วนร่วมทุกด้านในความพยายามฉีดวัคซีนทั่วโลก — ผลิตวัคซีน แบ่งปันวัคซีนและการใช้วัคซีน”

“ไม่มีใครปลอดภัยจากไวรัสนี้ จนกว่าทุกคนจะปลอดภัย การดูแลให้เข้าถึงและการรับวัคซีนทั่วโลกสูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ในเวลาที่สั้นที่สุด จะทำให้เศรษฐกิจระดับภูมิภาคและระดับรายบุคคลของเรามีโอกาสมากที่สุดในการฟื้นตัว และสนับสนุนเสถียรภาพทางเศรษฐกิจมากขึ้น”

“เรามีโอกาสในการสร้างสิ่งที่ดีขึ้นและออกจากวิกฤติครั้งนี้อย่างครอบคลุม ยั่งยืนมากขึ้นและปรับตัวได้มากกว่าที่เคยเป็น และเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้โดยเร็ว เราจำเป็นต้องทำงานร่วมกัน”

ผู้นำเอเปกยังร่วมหาเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับการระบาดใหญ่ ดังนี้

  • แนวทางภายในประเทศส่วนบุคคลในการจัดการโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง
  • การพัฒนาของโรคและมิติด้านสุขภาพของโควิด-19 โดยเอเปคจะช่วยเร่งการไหลเวียนของวัคซีน
  • เครื่องมือทางการเงินและระบบการเงินที่มีอยู่สำหรับการรักษาเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาด โดยให้ความสำคัญกับการเปิดตลาดให้กันและกัน

การเป็นผู้นำด้านสุขภาพ การค้าและการตอบสนองทางเศรษฐกิจในภูมิภาคต่อการระบาดใหญ่ถือเป็นหนึ่งในลำดับความสำคัญของนิวซีแลนด์ในฐานะประธานของเอเปก 2021

การประชุมในวันนี้จะต่อยอดจากความคืบหน้าในการประชุมการค้า การปฏิรูปโครงสร้าง และการประชุมรัฐมนตรีคลังของเอเปกในเดือนมิถุนายน และกำหนดรากฐานที่เข้มแข็งสำหรับการประชุมผู้นำเอเปคอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายน

หมายเหตุ

ผู้สนใจแถลงการณ์ฉบับเต็มสามารถอ่านได้ที่ https://www.apec.org/Meeting-Papers/Leaders-Declarations/2021/2021_ILR

อ้างอิง

APEC. (2021). Prime Minister Ardern Steers APEC Leaders Toward Course for Recovery. Retrieved from https://www.apec.org/Press/News-Releases/2021/0716_IRL

แปลและเรียบเรียงโดย

นายศิวศิลป์ จุ้ยเจริญ, นักวิจัย

สถาบันอาณาบริเวณศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์