บ.แอฟริกาใต้จะผลิตวัคซีนโควิดของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค

22/07/2564 10:27 สำนักข่าวไทย

FILE PHOTO: A vial and syringe are seen in front of a displayed Pfizer logo in this illustration taken January 11, 2021. REUTERS/Dado Ruvic/Illustration/File Photo

นิวยอร์ก 22 ก.ค.- ไฟเซอร์และไบโอเอนเทคเผยว่า บรรลุข้อตกลงกับบริษัทแอฟริกาใต้แห่งหนึ่งเรื่องผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพื่อจัดสรรในทวีปแอฟริกาที่ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

ไบโอแวกอินสทิทิวต์ บริษัทยาในเมืองเคปทาวน์จะผลิตวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคปีละ 100 ล้านโดส เริ่มตั้งแต่ปี 2565 โดยจะนำส่วนผสมวัคซีนที่ได้รับจากยุโรปมาบรรจุขวดเพื่อจัดส่งให้แก่ 54 ประเทศในแอฟริกา ข้อตกลงนี้อาจจะช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนวัคซีนในทวีปนี้ ตามที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแอฟริการะบุว่า ประชากร 1,300 ล้านคนได้รับวัคซีนเข็มแรกไม่ถึงร้อยละ 2 นายอัลเบิร์ต บูร์ลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ของไฟเซอร์เผยว่า เป้าหมายของไฟเซอร์คือการจัดสรรวัคซีนในแอฟริกาให้ทั่วถึง ต่างจากข้อตกลงทวิภาคีที่ไฟเซอร์จำหน่ายวัคซีนส่วนใหญ่ให้แก่ประเทศร่ำรวย

ปัจจุบันแอฟริกาใต้ผลิตวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันอยู่แล้วในรูปแบบของการผสมและบรรจุขวด โดยมีศักยภาพในการผลิตมากกว่า 200 ล้านโดสต่อปี และกำลังจัดสรรให้แก่ทวีปแอฟริกา ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแอฟริกาเผยว่า การระบาดระลอก 3 ในขณะนี้มีอัตราผู้ติดเชื้อประมาณ 33 คนต่อประชากร 1 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากการระบาดระลอก 2 ที่มีอัตราผู้ติดเชื้อประมาณ 28 คนต่อประชากร 1 ล้านคน และเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ง่ายกำลังแพร่ไปในหลายประเทศ ขณะที่อัตราการเสียชีวิตของผู้ติดเชื้อโดยเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 2.6 สูงกว่าอัตราเฉลี่ยทั่วโลกที่ร้อยละ 2.2.

Cr. สำนักข่าวไทย