สิงคโปร์จะเปิดให้พลเมืองอายุน้อยจองฉีดวัคซีนโควิด

10/06/2564 17:06 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 10 มิ.ย. – กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ระบุว่า ชาวสิงคโปร์อายุ 12-39 ปีมีสิทธิลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์เพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ ขณะที่รัฐบาลเตรียมผ่อนคลายมาตรการคุมโควิดตั้งแต่วันจันทร์หน้า และจะพิจารณาเปิดโครงการระเบียงท่องเที่ยว หรือทราเวล บับเบิล กับฮ่องกงในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้

นายออง ยี คัง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์กล่าวในงานแถลงข่าวของคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อรับมือโรคโควิด-19 ว่า สิงคโปร์มีพลเมืองวัย 12-39 ปีราว 1.5 ล้านคน ซึ่งถือเป็นกลุ่มใหญ่ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน เด็กที่มีสิทธิลงทะเบียนฉีดวัคซีนต้องมีอายุครบ 12 ปีบริบูรณ์เท่านั้น นอกจากนี้ เด็กหรือเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีจะต้องได้รับความยินยอมจากพ่อแม่หรือผู้ปกครองในการลงทะเบียนฉีดวัคซีน พ่อแม่หรือผู้ปกครองต้องลงนามในเอกสารยินยอมฉีดวัคซีน และต้องให้เด็กหรือเยาวชนนำเอกสารดังกล่าวติดตัวเพื่อใช้เป็นหลักฐานในวันที่เข้ารับการฉีดวัคซีน ทั้งนี้ เด็กหรือเยาวชนอายุ 13 ปีขึ้นไปไม่จำเป็นต้องมีพ่อแม่หรือผู้ปกครองเดินทางมาในวันฉีดวัคซีน ยกเว้นเด็กที่มีอายุ 12 ปีที่ต้องมีพ่อแม่หรือผู้ปกครองมาด้วย

นายออง ยี คัง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์

กระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์ยังระบุเพิ่มเติมว่า สิงคโปร์จะเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่วันจันทร์หน้า หลังพบการระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศลดลงและมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่น้อยลงเช่นกัน สิงคโปร์จะอนุญาตให้ประชาชนรวมตัวได้สูงสุด 5 คน จากเดิมที่รวมตัวได้เพียง 2 คนได้ตั้งแต่วันจันทร์หน้า และจะอนุญาตให้ชาวสิงคโปร์นั่งรับประทานอาหารในร้านอาหารได้ตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายนในกรณีที่สิงคโปร์ยังควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อได้ นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ยังระบุว่า หน่วยงานของสิงคโปร์ได้อนุมัติใช้ชุดตรวจหาเชื้อโควิดด้วยตนเองถึง 4 ยี่ห้อ

ในขณะเดียวกัน รัฐบาลฮ่องกงเผยวันนี้ว่า จะพิจารณาแผนเปิดโครงการทราเวล บับเบิลกับสิงคโปร์และประกาศกำหนดการใหม่ได้เร็วสุดในช่วงต้นเดือนหน้า หลังโครงการดังกล่าวถูกเลื่อนเป็นครั้งที่สองในเดือนที่แล้ว เนื่องจากสิงคโปร์พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น ขณะนี้สิงคโปร์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อกว่า 62,200 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 34 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย