ไต้หวันล้มเหลวเจรจาผลิตวัคซีนแอสตราเซเนกาเอง

10/06/2564 15:51 สำนักข่าวไทย

ไทเป 10 มิ.ย.-ไต้หวันได้หารือกับแอสตราเซเนกา บริษัทเวชภัณฑ์ของอังกฤษ-สวีเดน เกี่ยวกับการผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เองในประเทศ แต่การเจรจาดังกล่าวกลับล้มเหลว เนื่องจากรัฐบาลไม่อาจผลิตวัคซีนได้อย่างน้อย 300 ล้านโดสตามที่แอสตราเซเนกาต้องการ

นายเฉิน สือ-จง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไต้หวันตอบคำถามของ ส.ส. ในที่ประชุมสภาไต้หวันว่า รัฐบาลได้หารือกับแอสตราเซเนกาเกี่ยวกับการผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 100 ล้านโดสในนามของบริษัท แต่แอสตราเซเนกาต้องการให้ไต้หวันผลิตวัคซีนอย่างน้อย 300 ล้านโดส ซึ่งเป็นไปได้ยากและต้องใช้สายการผลิตอย่างเต็มกำลัง นอกจากนี้ ไต้หวันไม่จำเป็นต้องใช้วัคซีนมากขนาดนั้น อย่างไรก็ดี แอสตราเซเนกายังไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวในทันที ก่อนหน้านี้ นายเฉินระบุเมื่อวันอังคารว่า ไต้หวันจะได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกาที่ผลิตในโรงงานของไทยล่าช้า เนื่องจากปัญหาในกระบวนการผลิต

ในขณะเดียวกัน ไต้หวันรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 263 คน ลดลงจากเมื่อวานที่มี 274 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 12,200 คน และผู้เสียชีวิต 361 คน ขณะนี้ ไต้หวันฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชาชนได้เพียงร้อยละ 3 จากประชากรทั้งหมด 23.5 ล้านคน เนื่องจากทั่วโลกมีความต้องการวัคซีนเพิ่มสูงขึ้นจนทำให้เกิดปัญหาในกระบวนการผลิต ทั้งนี้ ไต้หวันกำลังพยายามเร่งการจัดส่งวัคซีนที่สั่งซื้อไว้ 20 ล้านโดสจากต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงวัคซีนของแอสตราเซเนกาและโมเดอร์นา เพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นในประเทศ.

Cr. สำนักข่าวไทย