แอสตราเซเนกายันประสานใกล้ชิดเรื่องจัดส่งวัคซีน

10/06/2564 17:15 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 10 มิ.ย. – แอสตราเซเนกา บริษัทเวชภัณฑ์ของอังกฤษ-สวีเดน ระบุว่า กำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลของประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อให้มั่นใจว่าประเทศต่าง ๆ จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยเร็วที่สุด หลังได้รับรายงานการจัดส่งวัคซีนที่ผลิตในโรงงานของไทยล่าช้า

แอสตราเซเนกา ระบุในแถลงการณ์ทางอีเมลที่ส่งถึงสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า การจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไปยังประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น มาเลเซีย จะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ขณะนี้บริษัทกำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลของประเทศที่สั่งซื้อวัคซีน เพื่อจัดส่งวัคซีนให้แก่ประเทศต่าง ๆ โดยเร็วที่สุด ในช่วงสัปดาห์นี้

มาเลเซียและไต้หวันเป็นสองประเทศล่าสุดที่เผยว่า พวกเขาอาจได้รับการจัดส่งวัคซีนที่ผลิตในโรงงานของไทยล่าช้า นายไครี จามาลลุดดิน รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์ของมาเลเซีย กล่าววานนี้ว่า มาเลเซียมีกำหนดได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกาที่ผลิตในไทย 610,000 โดส ภายในเดือนนี้ และอีก 1.6 ล้านโดสในปีนี้ แต่คาดว่าจะได้รับวัคซีนล่าช้า ขณะที่ที่ปรึกษาประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ กล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ฟิลิปปินส์ได้รับวัคซีนตามกำหนดส่งมอบครั้งแรกน้อยกว่าที่ตกลงไว้และถูกเลื่อนออกไปหลายสัปดาห์ ซึ่งฟิลิปปินส์ได้สั่งซื้อวัคซีนของแอสตราเซเนกาไว้ 17 ล้านโดส ทั้งนี้ สยามไบโอไซเอนซ์ ผู้ผลิตวัคซีนของแอสตราเซเนกาในไทย ระบุในเดือนมกราคมว่า มีกำลังผลิตวัคซีนได้ราวปีละ 200 ล้านโดส โดยผลิตได้เฉลี่ยเดือนละ 15-20 ล้านโดส.

Cr. สำนักข่าวไทย