อินเดียพบยอดป่วยโควิดกว่า 300,000 คนเป็นวันที่หก

27/04/2564 13:50 สำนักข่าวไทย

เบงกาลูรู 27 เม.ย. – อินเดียพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่มากกว่า 300,000 คนติดต่อกันเป็นวันที่หก ขณะที่กองทัพอินเดียยืนยันว่าจะให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์อย่างเร่งด่วน เพื่อรับมือกับยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

อินเดียรายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 323,144 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ลดลงจากเมื่อวานนี้ที่พบผู้ป่วยติดเชื้อมากเป็นสถิติสูงสุดในโลกถึง 352,991 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 2,771 คน แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของอินเดียคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจริงอาจมีมากกว่าที่ทางการรายงาน ขณะนี้ อินเดียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 17.6 ล้านคน สูงเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐ และมีผู้เสียชีวิตกว่า 197,000 คน ทั้งนี้ ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วยังคงทำให้โรงพยาบาลหลายแห่งไม่อาจรองรับผู้ป่วยติดเชื้อได้ เนื่องจากปัญหาขาดเตียงและออกซิเจน

ในขณะเดียวกัน ทางการอินเดียได้ขอความช่วยเหลือจากกองทัพอินเดียเพื่อรับมือกับสถานการณ์ระบาดที่รุนแรงของโรคโควิด-19 พลเอกบิปิน ราวัต ประธานคณะเสนาธิการกองทัพอินเดียกล่าวว่า กองทัพจะนำออกซิเจนที่เก็บสำรองไว้ออกมาใช้ และจะสั่งให้แพทย์ทหารที่เกษียณไปช่วยศูนย์ปฏิบัติงานด้านสุขภาพที่กำลังเผชิญกับภาวะตึงตัว ขณะที่หลายประเทศทั่วโลก เช่น อังกฤษ เยอรมนี และสหรัฐ ได้สัญญาว่าจะให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์แก่อินเดียโดยด่วน นอกจากนี้ สหรัฐยังประกาศว่าจะแบ่งปันวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 60 ล้านโดสให้แก่ประเทศต่าง ๆ อีกด้วย อย่างไรก็ดี หลายประเทศทั่วโลก เช่น ไทย สิงคโปร์ บังกลาเทศ อังกฤษ และออสเตรเลีย ได้ตัดสินใจยกระดับมาตรการควบคุมผู้ที่เดินทางมาจากอินเดีย เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียที่แพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว.

Cr. สำนักข่าวไทย