นายกฯ ญี่ปุ่นสั่งเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนโควิดในกรุงโตเกียว

27/04/2564 15:07 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 27 เม.ย. – นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น สั่งให้กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นจัดตั้งและควบคุมการดำเนินงานของศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขนาดใหญ่ในกรุงโตเกียว

สำนักข่าวเอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานว่า นายกรัฐมนตรีซูงะได้กล่าวกับนายโนบุโอะ คิชิ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นให้ก่อตั้งศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในเขตโอเตมาจิของกรุงโตเกียวภายในวันที่ 24 พฤษภาคมนี้ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่าให้เปิดดำเนินการศูนย์ดังกล่าวเป็นเวลา 3 เดือน ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้วางแผนเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนวันละ 10,000 คนในเขตโอเตมาจิและในย่านใจกลางเมืองของจังหวัดโอซากาภายในสิ้นเดือนหน้า ขณะที่นายคิชิกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า นายกรัฐมนตรีซูงะบอกเขาว่ากระทรวงกลาโหมและกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นคือความหวังสุดท้ายของประเทศ และเขาได้รับคำสั่งให้จัดการวิกฤตการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ในญี่ปุ่น ซึ่งเขาจะรีบวางแผนงานที่จำเป็นโดยเร็วและจะเริ่มดำเนินการในทันที

ในขณะเดียวกัน นายโนริฮิสะ ทามูระ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นกล่าวว่า ชาวญี่ปุ่นที่มีหรือไม่มีโรคประจำตัวอาจเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้ในบางพื้นที่ตั้งแต่สิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ ขณะที่บางภูมิภาคที่ฉีดวัคซีนให้แก่ผู้สูงอายุครบทุกคนแล้ว จะขยายการฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มคนอื่น ๆ ได้ทันที ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 566,800 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 9,900 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย