เยอรมนีเตรียมช่วยอินเดียรับมือโควิดระบาดหนัก

26/04/2564 10:47 สำนักข่าวไทย

เบอร์ลิน 26 เม.ย. – เยอรมนีจะส่งออกซิเจนและความช่วยเหลือทางการแพทย์ไปยังอินเดียในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เพื่อช่วยรับมือกับสถานการณ์ระบาดรุนแรงของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในอินเดีย

นายไฮโก มาส รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของเยอรมนีกล่าวว่า อินเดียกำลังเผชิญกับการระบาดระลอกสองที่รุนแรงอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และเยอรมนีจะพยายามอย่างเต็มที่ในการช่วยเหลืออินเดียให้ผ่านพ้นสถานการณ์ฉุกเฉินไปได้ ขณะที่โฆษกกระทรวงกลาโหมของเยอรมนีเผยว่า กระทรวงต่างประเทศเยอรมนีได้ขอให้กองทัพเยอรมนีช่วยจัดส่งรถบรรทุกออกซิเจนเคลื่อนที่และสนับสนุนการขนส่งสิ่งของฉุกเฉินและบรรเทาทุกข์ไปยังอินเดีย ขณะที่นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนีได้ออกแถลงการณ์แสดงความเห็นใจอินเดียที่กำลังเผชิญกับการระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 พร้อมทั้งระบุว่า เยอรมนีจะยืนหยัดเคียงบ่าเคียงไหล่อินเดีย และกำลังเตรียมส่งความช่วยเหลือไปยังอินเดียโดยด่วน

นายไฮโก มาส รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของเยอรมนี

ในขณะเดียวกัน ทางการเยอรมนีได้ดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสโคโรนาที่กลายพันธุ์ในอินเดียแพร่ระบาดในเยอรมนี โดยกำหนดให้อินเดียเป็นพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในระดับสูง และประกาศให้อินเดียอยู่ในรายชื่อประเทศที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาปรับปรุงสายพันธุ์ใหม่ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ชาวเยอรมันที่เดินทางมาจากอินเดียจะได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศเมื่อมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบเท่านั้น และจะต้องเข้าสู่มาตรการกักตัว 14 วันด้วย ส่วนผู้เดินทางชาวต่างชาติที่มาจากอินเดียจะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าเยอรมนี

อินเดียกำลังเผชิญกับการระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 349,691 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และทำสถิติสูงสุดติดต่อกันเป็นวันที่สี่ นอกจากนี้ อินเดียยังประสบปัญหาขาดแคลนออกซิเจนอย่างหนักจนทำให้ไม่อาจรักษาผู้ป่วยติดเชื้อได้.

Cr. สำนักข่าวไทย