สหรัฐจะส่งความช่วยเหลือทางการแพทย์ให้อินเดียทันที

26/04/2564 11:06 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 26 เม.ย.- สหรัฐจะจัดส่งสิ่งจำเป็นต่อการผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้อินเดียโดยทันที รวมทั้งเวชภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อรับมือการแพร่ระบาดหนัก

ทำเนียบขาวแถลงว่า สหรัฐได้ระบุแหล่งวัตถุดิบที่จำเป็นต่อการผลิตวัคซีนโควิชีลด์ให้อินเดียแล้ว และจะเร่งจัดส่งไปทันที ขณะที่สภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐแถลงว่า ได้จัดหายา ชุดตรวจแบบรวดเร็ว เครื่องช่วยหายใจ และชุดป้องกันส่วนบุคคลหรือพีพีอี (PPE) และจะเร่งจัดส่งไปให้โดยทันที อย่างไรก็ดี ยังไม่มีความชัดเจนว่า สหรัฐจะส่งวัคซีนของแอสตราเซนเนกาที่มีสำรองให้แก่อินเดียหรือไม่ หลังจาก นพ.แอนโทนี เฟาชี หัวหน้าที่ปรึกษาด้านการแพทย์ของประธานาธิบดีโจ ไบเดนเผยกับสถานีโทรทัศนืเอบีซี (ABC) เมื่อวันอาทิตย์ว่า กำลังพิจารณาอยู่ ที่ผ่านมาผู้ฉีดวัคซีนของแอสตราเซนเนกาบางรายเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันหายาก เช่นเดียวกับวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันที่ฉีดเข็มเดียว แต่หลายประเทศรวมทั้งอินเดียอนุมัติให้ใช้

สถานการณ์โควิดระบาดหนักในอินเดียทำให้ผู้มีชื่อเสียง นักเคลื่อนไหว และผู้เชี่ยวชาญหลายคนเรียกร้องให้สหรัฐหาทางช่วยเหลือ ซัลมาน รุชดี นักเขียนชาวอังกฤษเชื้อสายอินเดียทวีตถึงประธานาธิบดีไบเดน ขอให้รยกเลิกคำสั่งห้ามส่งออกวัตถุดิบที่จะเปิดทางให้อินเดียสามารถผลิตวัคซีนได้เอง.

Cr. สำนักข่าวไทย