อียูจะให้ชาวอเมริกันฉีดวัคซีนโควิดแล้วเข้าได้

26/04/2564 09:52 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 26 เม.ย.- สหภาพยุโรปหรืออียู (EU) จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เดินทางเข้าอียูได้ในอีกหลายเดือนข้างหน้า

นางอัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์เมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาสหรัฐว่า ชาวอเมริกันใช้วัคซีนที่ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานยายุโรปหรืออีเอ็มเอ (EMA) ทำให้สามารถเดินทางเข้าอียูได้อย่างเสรี เพราะสมาชิกอียูทั้ง 27 ชาติจะยอมรับผู้ฉีดวัคซีนที่ได้รับการอนุมัติจากอีเอ็มเออย่างไม่มีเงื่อนไข สหรัฐมีความคืบหน้าอย่างมาก และใกล้จะฉีดวัคซีนให้คนวัยผู้ใหญ่ได้ร้อยละ 70 ภายในเดือนกลางเดือนมิถุนายน การฟื้นการเดินทางขึ้นอยู่กับสถานการณ์การระบาด สถานการณ์ในสหรัฐกำลังดีขึ้น เช่นเดียวกับสถานการณ์ในอียู

นางอัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน

จนถึงขณะนี้อีเอ็มเออนุมัติวัคซีน 3 ขนานที่ใช้ในสหรัฐประกอบด้วยวัคซีนของโมเดอร์นา ไฟเซอร์และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน อย่างไรก็ดี นิวยอร์กไทมส์ระบุว่า การฉีดวัคซีนของสหรัฐและความคืบหน้าในการเจรจาวิธีการใช้ใบรับรองวัคซีนถือว่าล่าช้าจากแผนที่กำหนดไว้เรื่องการให้ชาวอเมริกันไปท่องเที่ยวอียู อียูเคยเผยว่า ต้องการใช้ใบรับรองการฉีดวัคซีนแต่ยังไม่มีการสรุปจนถึงขณะนี้.

Cr . สำนักข่าวไทย