รบ.เอกภาพแห่งชาติเมียนมาเรียกร้องอาเซียนคุยด้วย

18/04/2564 13:43 สำนักข่าวไทย

ย่างกุ้ง 18 เม.ย.- รัฐบาลแห่งชาติเมียนมาหรือเอ็นยูจี (NUG) ที่ฝ่ายต่อต้านการรัฐประหารตั้งขึ้นเมื่อวันศุกร์ย้ำว่า เพื่อนบ้านเมียนมาต้องเจรจากับรัฐบาลชุดนี้ หากต้องการช่วยยุติวิกฤตที่เกิดจากรัฐประหาร และต้องไม่ยอมรับรัฐบาลทหารเมียนมา

นายโม จ่อ อู รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศเอ็นยูจีให้สัมภาษณ์วิทยุเสียงอเมริกาหรือวีโอเอ (VOA) ภาคบริการภาษาเมียนมาที่เผยแพร่วันนี้ว่า หากสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนกำลังคิดดำเนินการเกี่ยวกับเมียนมา ขอบอกว่าจะไม่ประสบความสำเร็จตราบใดที่ไม่เจรจากับเอ็นยูจี ที่ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนและมีความชอบธรรมอย่างสมบูรณ์ นานาชาติต้องไม่ให้การยอมรับรัฐบาลทหารเมียนมา และจนถึงขณะนี้เอ็นยูจียังไม่ได้รับเชิญจากอาเซียนให้เข้าร่วมประชุมที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียแทน พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำทหารเมียนมา

นักการเมืองฝ่ายเรียกร้องประชาธิปไตย รวมถึง ส.ส.พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือเอ็นแอลดี (NLD) ของนางออง ซาน ซู จี ประกาศตั้งเอ็นยูจีเมื่อวันศุกร์ โดยตั้งให้นางซู จีที่ยังคงถูกคุมขัง แกนนำการประท้วง และแกนนำชนกลุ่มน้อยอยู่ในรัฐบาลชุดนี้ ขณะที่ทางการไทยประกาศเมื่อวานนี้ว่า พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่ายจะเข้าร่วมประชุมอาเซียนที่กรุงจาการ์ตาในวันที่ 24 เมษายนนี้ จะเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกและพบกับผู้นำต่างชาติครั้งแรก นับตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และมีผู้ถูกสังหารไปแล้วราว 730 คนตามข้อมูลของสมาคมเพื่อการช่วยเหลือนักโทษการเมือง.

Cr. สำนักข่าวไทย