แคนาดาลิ่มเลือดอุดตันหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ รายที่ 2

18/04/2564 11:52 สำนักข่าวไทย

โทรอนโต 18 เม.ย.- แคนาดาพบผู้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันหายากแต่เป็นอันตราย หลังรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาเป็นรายที่ 2 แล้ว แต่ยังคงแนะนำให้ใช้วัคซีนขนานนี้ต่อไป

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขแคนาดาทวีตแจ้งเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ผู้ป่วยรายนี้อยู่ในรัฐแอลเบอร์ตา ทางตะวันตกของประเทศ รับวัคซีนของแอสตราเซนเนกาที่ผลิตโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย ขณะนี้กำลังรับการรักษาภาวะลิ่มเลือดอุดตันและมีอาการดีขึ้น ส่วนผู้ป่วยรายแรกเป็นสตรีในรัฐควิเบก ทางตะวันออกของประเทศ เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันและเกล็ดเลือดต่ำเมื่อวันอังคาร รับวัคซีนของแอสตราเซนเนกาเช่นเดียวกัน

กระทรวงสาธารณสุขแคนาดาและสำนักงานสาธารณสุขแห่งแคนาดาแถลงว่า มีข้อมูลน้อยมากเรื่องความเกี่ยวข้องระหว่างภาวะลิ่มเลือดอุดตันกับวัคซีนของแอสตราเซนเนกา แคนาดายังคงเชื่อว่า วัคซีนนี้มีประโยชน์มากกว่าความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น จะยังคงเฝ้าสังเกตการณ์การใช้วัคซีนทุกขนานอย่างใกล้ชิด ตรวจสอบและประเมินความกังวลเรื่องความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ คณะกรรมการที่ปรึกษาเรื่องการฉีดวัคซีนแห่งชาติของแคนาดาแนะนำเมื่อสิ้นเดือนมีนาคมให้ระงับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซนเนกากับคนอายุต่ำกว่า 55 ปีในระหว่างที่กำลังประเมินความเสี่ยง แต่กระทรวงสาธารณสุขแคนาดาแถลงเมื่อวันพุธว่า ผลการวิเคราะห์ชี้ว่าขณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องจำกัดการฉีดกับคนบางกลุ่ม

แคนาดากำลังเผชิญกับการระบาดระลอก 3 มีประชากรฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้วร้อยละ 23.3 รัฐออนแทรีโอ ทางตอนกลางของประเทศที่มีประชากรมากที่สุดและมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 มากที่สุด ประกาศว่า จะเพิ่มความเข้มงวดและขยายมาตรการล็อกดาวน์ไปจนถึงวันที่ 19 พฤษภาคม ปิดพรมแดนด้านติดกับรัฐแมนิโทบาตั้งแต่วันจันทร์ แคนาดามีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 1.1 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 23,500 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย