ญี่ปุ่นจะได้วัคซีนไฟเซอร์เพิ่ม

18/04/2564 14:20 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 18 เม.ย.- รัฐบาลญี่ปุ่นแจ้งว่า บริษัทไฟเซอร์จะเพิ่มการส่งมอบวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และจะทำให้ญี่ปุ่นมีวัคซีนมากเพียงพอที่จะฉีดให้ผู้เข้าเกณฑ์ทุกคนภายในสิ้นเดือนกันยายน

นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีเพื่อการปฏิรูปการบริหารและปฏิรูประเบียบซึ่งมีหน้าที่ดูแลเรื่องวัคซีนโควิด-19 ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ฟูจิในวันนี้ว่า นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะของนายอัลเบิร์ต บูร์ลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอของไฟเซอร์ บริษัทยาอเมริกัน เห็นพ้องขณะสนทนาทางโทรศัพท์เมื่อวานนี้เรื่องเพิ่มการจัดส่งวัคซีนให้ญี่ปุ่น ระหว่างที่ผู้นำญี่ปุ่นเยือนสหรัฐเพื่อเข้าพบประธานาธิบดีโจ ไบเดน รัฐบาลจะจัดทำตารางรายละเอียดการรับมอบวัคซีนอีกครั้ง นายโคโนะอธิบายว่า ภายใต้สัญญาการสั่งซื้อวัคซีนจากไฟเซอร์ในปัจจุบัน ญี่ปุ่นจะมีวัคซีนเพียงพอสำหรับฉีด 2 เข็มให้แก่ประชาชน 72 ล้านคน ขณะที่ตั้งเป้าจะฉีดให้แก่ผู้อาศัยในประเทศทุกคนที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไปราว 110 ล้านคน คาดว่าไฟเซอร์จะยื่นขอให้ญี่ปุ่นใช้วัคซีนของบริษัทกับคนอายุ 12-15 ปี ดังที่ยื่นขอกับสหรัฐไปแล้ว รัฐบาลจะนำเรื่องนี้มาพิจารณาประกอบการจัดสรรวัคซีนต่อไป

ปัจจุบันญี่ปุ่นอนุมัติให้ใช้เพียงวัคซีนของไฟเซอร์ขนานเดียวเท่านั้น ส่วนแเอสตราเซนเนกาของอังกฤษที่ยื่นขอนุญาตเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์และโมเดอร์นาของสหรัฐที่ยื่นขอเมื่อเดือนมีนาคมยังไม่ได้รับอนุมัติ ญี่ปุ่นเริ่มฉีดวัคซีนให้บุคลากรทางการแพทย์เป็นกลุ่มแรกเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ และเริ่มฉีดให้ผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไปเมื่อวันจันทร์ กลุ่มนี้มีประมาณ 36 ล้านคน กระทรวงแรงงานและสวัสดิการเผยว่า นับจนถึงวันที่ 9 เมษายน มีบุคลากรทางการแพทย์ 4.8 ล้านคนที่รับวัคซีนเข็มแรกแล้ว 1.1 ล้านคนเท่านั้น คิดเป็นร้อยละ 0.87 ของประชากรทั้งประเทศราว 125 ล้านคน ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 525,200 คน เสียชีวิตกว่า 9,580 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย