แอฟริกาใต้เผยมัดจำวัคซีนJ&J-ไฟเซอร์คืนไม่ได้

14/04/2564 16:34 สำนักข่าวไทย

เคปทาวน์ 14 เม.ย.- รัฐมนตรีสาธารณสุขแอฟริกาใต้เผยว่า เงินมัดจำที่รัฐบาลจ่ายให้แก่จอห์นสันแอนด์จอห์นสันหรือเจแอนด์เจและไฟเซอร์เป็นเงินที่ไม่สามารถเรียกคืนไม่ได้ไม่ว่าเงื่อนไขใด ๆ หลังจากรัฐบาลระงับการฉีดวัคซีนของเจแอนด์เจตามสหรัฐ

รัฐมนตรีสาธารณสุขชี้แจงระหว่างการประชุมออนไลน์กับคณะกรรมการในรัฐสภา หลังจากรัฐบาลสั่งระงับการใช้วัคซีนของเจแอนด์เจ โดยอ้างตามคำแนะนำของหน่วยงานสาธารณสุขสหรัฐ เพราะผู้ฉีดบางรายเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันว่า แอฟริกาใต้จ่ายเงินมัดจำวัคซีนให้แก่เจแอนด์เจและไฟเซอร์โดสละ 10 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 313 บาท) เป็นเงื่อนไขที่มีภาระผูกพันเกินควร แต่จำต้องยอมรับข้อเรียกร้องที่ยากเย็นและบางครั้งไร้เหตุผลจากผู้ผลิตวัคซีนในระหว่างการเจรจา เพราะอยู่ในจุดที่ต้องตัดสินใจเลือกระหว่างการปกป้องชีวิตประชาชนกับการทำให้ทรัพย์สินของรัฐเสี่ยงไปตกอยู่ในมือของบริษัทเอกชน

การระงับใช้วัคซีนของเจแอนด์เจสร้างปัญหาใหม่ให้แก่แอฟริกาใต้ เพราะได้ยกเลิกแผนการฉีดวัคซีนของแอสตราเซนเนกาไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากผลการทดลองขนาดเล็กพบว่า ให้ประสิทธิภาพน้อยในการป้องกันการเกิดอาการเล็กน้อยถึงปานกลางจากการติดเชื้อปรับปรุงสายพันธุ์ที่พบในแอฟริกาใต้ ยอดผู้ป่วยสะสมโรคโควิด-19 ในประเทศนี้เกินกว่า 1.59 ล้านคน เสียชีวิต 53,400 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย