รัสเซียขอศึกษาข้อเสนอซัมมิตของไบเดน

14/04/2564 17:02 สำนักข่าวไทย

มอสโก 14 เม.ย.- ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียเผยว่า จะศึกษาข้อเสนอของประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐที่เสนอเปิดการประชุมสุดยอดหรือซัมมิตกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย

โฆษกประธานาธิบดีปูตินเผยกับสื่อว่า ยังเร็วเกินไปที่จะพูดเรื่องซัมมิตอย่างเฉพาะเจาะจง เพราะเป็นข้อเสนอใหม่ รัสเซียจะขอศึกษาก่อน ขณะนี้ยังไม่มีการกำหนดวาระการประชุมด้วย แต่แน่นอนว่าความสัมพันธ์ทวิภาคีคือผลประโยชน์ร่วมของทั้งสองฝ่าย ส่วนเรื่องที่สหรัฐและพันธมิตรเรียกร้องให้รัสเซียถอนกำลังออกจากพรมแดนด้านยูเครนที่รัสเซียส่งไปเพิ่มเมื่อไม่นานมานี้ โฆษกกล่าวว่า รัสเซียเห็นว่าความกังวลของประเทศอื่นรวมถึงสหรัฐที่มีต่อการที่รัสเซียเคลื่อนกำลังพลในดินแดนของตนเองเป็นเรื่องไร้มูล ส่วนเรื่องของนายอเล็กไซ นาวัลนี แกนนำฝ่ายค้านที่ถูกคุมขังอยู่ในขณะนี้ ไม่ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาหารือระหว่างที่ผู้นำสองประเทศสนทนาทางโทรศัพท์กันเมื่อวานนี้

ความสัมพันธ์สหรัฐ-รัสเซียตึงเครียดขึ้นอีกเมื่อรัสเซียเพิ่มกำลังพลบริเวณพรมแดนด้านติดกับยูเครน รัสเซียยืนยันมาตลอดว่า ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มแยกดินแดนที่ต่อสู้กับกองทัพยูเครน หลังจากรัสเซียผนวกคาบสมุทรไครเมียของยูเครนในปี 2557 และทำให้ชาติตะวันตกประณาม นอกจากนี้สหรัฐยังเรียกร้องให้รัสเซียปล่อยตัวนายนาวัลนี และลงโทษรัสเซียที่วางยาพิษเขาเมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน.

Cr. สำนักข่าวไทย