คาดไตรมาสแรกปีนี้เศรษฐจีนโตเกือบร้อยละ 19

14/04/2564 11:39 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 14 เม.ย.- นักวิเคราะห์คาดว่า ไตรมาสแรกปีนี้เศรษฐกิจจีนจะขยายตัวมากเป็นประวัติการณ์เพราะฟื้นตัวจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ประกอบกับได้รับแรงหนุนจากการส่งออกและการบริโภคในประเทศ

สำนักข่าวเอเอฟพีสำรวจความเห็นนักเศรษฐศาสตร์จาก 15 สถาบัน ได้ผลคาดการณ์โดยเฉลี่ยว่า ไตรมาสแรกปีนี้เศรษฐกิจจีนจะขยายตัวร้อยละ 18.7 จากไตรมาสเดียวกันปีก่อน ส่วนปีนี้ทั้งปีจะขยายตัวร้อยละ 8.5 เพิ่มขึ้นมากจากปี 2563 ที่ขยายตัวร้อยละ 2.3 นักเศรษฐศาสตร์ของมูดี้ส์ อะนาลิติกส์ชี้ว่า ดัชนีรายเดือนที่เผยแพร่เมื่อไม่นานมานี้ล้วนชี้ตรงกันว่า เศรษฐกิจจีนกำลังฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนในไตรมาสแรกของปีนี้ ผลผลิตภาคการผลิตเติบโตอย่างมากเพราะความต้องการทั้งภายในและภายนอกประเทศยังคงดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่การเร่งฉีดวัคซีนจะช่วยให้ภาคบริการฟื้นตัว ตลาดแรงงานมีเสถียรภาพ และคนมีรายได้เพิ่มขึ้น

นักเศรษฐศาสตร์ของราโบแบงก์ตั้งข้อสังเกตว่า ตัวเลขไตรมาสแรกปีนี้ของจีนสูงเป็นพิเศษเพราะเทียบกับตัวเลขไตรมาสแรกปีก่อนที่เป็นช่วงที่โรคกำลังระบาดทำให้ธุรกิจทั้งหมดหยุดชะงัก ด้านนักเศรษฐศาสตร์ของสถาบันการเงินระหว่างประเทศระบุว่า การที่คนงานต่างถิ่นไม่เดินทางกลับบ้านในช่วงตรุษจีนตามคำขอของรัฐบาลเพราะเกรงนำเชื้อกลับไประบาดในชนบทมีส่วนช่วยให้การผลิตในไตรมาสแรกมีความต่อเนื่อง เทียบกับปีที่ผ่านมาที่มักลดลงเพราะคนงานกลับบ้าน ส่วนนักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารเอเอ็นซีชี้ว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจในจีนคึกคักมากหลังตรุษจีน ยอดค้าปลีกดีดตัวเพราะทางการยกเลิกมาตรการจำกัดภายในประเทศ และมีการเดินทางในประเทศมากขึ้น.

Cr. สำนักข่าวไทย