อังกฤษเริ่มคลายล็อกดาวน์

12/04/2564 11:27 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 12 เม.ย.- อังกฤษเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์บางส่วนแล้วในวันนี้ ประชาชนเตรียมกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้อีกขั้นหนึ่ง

ทางการอนุญาตให้ผับและร้านอาหารเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มนอกร้าน แม้คาดกันว่าลูกค้าอาจใช้บริการไม่มากนักเนื่องอากาศหนาวเย็น ให้ร้านตัดผมร้านเสริมสวยกลับมาให้บริการอีกครั้งหลังจากปิดไปนานกว่า 3 เดือนตามมาตรการล็อกดาวน์ล่าสุด เช่นเดียวกับร้านค้าปลีกสินค้าไม่จำเป็น โรงยิมในร่ม สระว่ายน้ำ ห้องสมุด และสวนสัตว์ ขณะที่มัสยิดเตรียมเปิดให้ชาวมุสลิมเข้ามาสวดมนต์เนื่องในเทศกาลถือศีลอดหรือรอมฎอนที่จะเริ่มในสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ดี กิจกรรมทุกอย่างยังคงต้องเป็นกิจกรรมกลางแจ้ง เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากการกิจกรรมในร่ม คาดว่ารัฐบาลจะประกาศผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ครั้งถัดไปในวันที่ 17 พฤษภาคม และจะยกเลิกมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมทั้งหมดในวันที่ 21 มิถุนายน

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษกล่าวถึงการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ว่า เป็นก้าวสำคัญของการจะกลับไปมีเสรีภาพอีกครั้ง เขามั่นใจว่าเจ้าของธุรกิจต่าง ๆ จะเบาใจขึ้นมาก หลังจากต้องปิดมานาน ทุกคนจะได้กลับไปทำในสิ่งที่รักและคิดถึงอีกครั้ง เดิมนายกรัฐมนตรีอังกฤษประกาศว่า ไปจะฉลองการผ่อนคลายล็อกดาวน์ที่ผับแห่งหนึ่ง ตรงกับวันครบ 1 ปีที่ออกจากโรงพยาบาลหลังจากติดเชื้อโรคโควิด-19 แต่ได้ล้มเลิกความตั้งใจเนื่องจากทั้งประเทศกำลังถวายความอาลัยเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ และพระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่สิ้นพระชนม์ รัฐมนตรี นักวิทยาศาสตร์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเตือนประชาชนอย่าการ์ดตก แม้มีผู้ใหญ่รับการฉีดวัคซีนแล้วเข็มแรกแล้วกว่าร้อยละ 60 อังกฤษมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมแล้วกว่า 4.3 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 127,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย