นิวซีแลนด์บังคับคนทำงานพรมแดนฉีดวัคซีนโควิด

12/04/2564 13:43 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 12 เม.ย.- นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์ประกาศวันนี้ว่า ผู้ทำงานตามพรมแดนจะต้องรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ภายในสิ้นเดือนนี้ ไม่เช่นนั้นจะถูกย้าย หลังจากพบผู้ทำงานตามพรมแดนติดเชื้อเป็นรายที่ 3

นิวซีแลนด์ไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ในประเทศและไม่มีการติดเชื้อในประเทศเลยมานานกว่า 40 วัน จนกระทั่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วพบผู้ป่วยเป็นคนทำงานตามพรมแดนที่ไม่ไปฉีดวัคซีนให้ครบ 2 เข็มตามกำหนด และมีผู้ป่วยที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายนี้อีก 2 คน ทำให้นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นประกาศระหว่างการแถลงข่าววันนี้ว่า ภายในสิ้นเดือนเมษายนนี้ ผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนจะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานในสถานที่เสี่ยงสูงและจะถูกย้ายไปทำหน้าที่อื่น และว่ามีผู้ทำงานตามพรมแดนฉีดวัคซีนไปแล้วร้อยละ 86

นิวซีแลนด์ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคให้แก่คนทำงานตามสถานที่กักตัวบริเวณพรมแดนเป็นกลุ่มแรก ๆ จนถึงขณะนี้มีคนฉีดวัคซีนแล้วรวมกว่า 90,000 คน และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้ห้ามคนมาจากอินเดียทุกคน รวมถึงพลเมืองนิวซีแลนด์ด้วย เดินทางเข้าประเทศเป็นการชั่วคราว เนื่องจากอินเดียมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นมาก.

Cr. สำนักข่าวไทย