ญี่ปุ่นเริ่มฉีดวัคซีนโควิดให้คนชราแล้ว

12/04/2564 10:39 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 12 เม.ย.- ญี่ปุ่นเริ่มการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่กลุ่มคนชราแล้วในวันนี้ เป็นกลุ่มที่สองต่อจากกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ ขณะที่กำลังวิตกว่าจะเกิดการระบาดระลอก 4

รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้าจะจัดหาวัคซีนของไฟเซอร์ให้แก่ผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไปจำนวน 36 ล้านคน โดยจะจัดส่งให้แก่ทางการท้องถิ่นภายในปลายเดือนมิถุนายน เนื่องจากผู้สูงอายุเสี่ยงมีอาการหนักหากติดเชื้อ ทางการท้องถิ่นอย่างน้อย 39 จังหวัดจากทั้งหมด 47 จังหวัดทั่วประเทศจะเริ่มฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุในวันนี้ตามคลินิก โรงยิม และศูนย์ชุมชน ญี่ปุ่นเริ่มฉีดวัคซีนเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ ฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ 4.8 ล้านคนเป็นกลุ่มแรก เป็นวัคซีนของไฟเซอร์ฉีด 2 โดส ห่างกัน 3 สัปดาห์ ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขเผยว่า นับจนถึงวันที่ 1 เมษายนมีผู้ฉีดอย่างน้อย 1 โดสไปแล้ว 1.1 ล้านคน หรือไม่ถึงร้อยละ 1 ของประชากรทั้งประเทศ

การฉีดวัคซีนนี้มีขึ้นในขณะที่กำลังมีความวิตกเรื่องบางจังหวัดอย่างโตเกียว โอซากาและเกียวโตกลับมาพบผู้ติดเชื้ออีกครั้ง หลังจากรัฐบาลยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งที่ 2 เมื่อเดือนก่อน รัฐบาลกลางกำหนดให้จังหวัดที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นต้องใช้มาตรการควบคุมเข้มงวดขึ้น แต่ยังไม่คิดประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งที่ 3 หวังไม่ให้กระทบการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกและพาราลิมปิกโตเกียวที่เลื่อนจากปีก่อนมาจัดในเดือนกรกฎาคมนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย