กัมพูชาสร้างรพ.สนามในพนมเปญ บังคับใส่แมสก์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 09.46 น. เดลินิวส์

รัฐบาลกัมพูชาสร้างโรงพยาบาลสนามอย่างน้อย 2 แห่งในกรุงพนมเปญ หลังผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่ง 1,000 คน ภายใน 2 วัน และใครที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย อาจต้องจ่ายค่าปรับเกือบ 8,000 บาท

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ว่าสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา แถลงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศตอนนี้ “อยู่ในภาวะวิกฤติ” มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000 คน ภายในระยะเวลาเพียง 48 ชั่วโมง ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมภายในประเทศเพิ่มเป็นอย่างน้อย 4,081 คน และเสียชีวิตแล้ว 26 คน

ขณะที่จำนวนผู้ป่วยคงเหลือเข้ารับการรักษาในระบบมีจำนวนอย่างน้อย 2,080 คน ซึ่งสมเด็จฮุน เซน ยอมรับว่ามากเกินโควตาเตียงของโรงพยาบาลทั่วประเทศ ที่สำรองไว้สำหรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 แล้ว ทั้งนี้ ผู้นำกัมพูชาสั่งแปรสภาพศูนย์การประชุมขนาดใหญ่ บนเกาะเพชร ที่เป็นเกาะกลางน้ำใจกลางกรุงพนมเปญ ให้เป็นโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยได้สูงสุด 5,000 คน

ด้านนายเคือง สะเร็ง ผู้ว่าราชการกรุงพนมเปญ สั่งแปรสภาพโรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง ให้เป็นโรงพยาบาลสนาม ทั้งนี้ เทศบาลกรุงพนมเปญล็อกดาวน์ 3 เขต เป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน จนถึงวันที่ 23 เม.ย.นี้

นอกจากนี้ สมเด็จฮุน เซน กล่าวว่าเขามีคำสั่งตรงไปยังกระทรวงยุติธรรม ให้ดำเนินคดีกับบุคคลใดก็ตามในประเทศ ที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการกักตัว และเจตนาฝ่าฝืนคำสั่งของเจ้าพนักงาน โดยผู้ใดไม่สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เมื่ออยู่นอกเคหสถาน ต้องระวางโทษปรับซึ่งอาจสูงถึง 250 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 7,865 บาท ) ส่วนกระบวนการในศาลของผู้ที่ละเมิดมาตรการกักตัว “จะเร็วเป็นพิเศษ” และบทลงโทษจะเป็น “การจำคุก” พร้อมทั้งทิ้งท้ายว่า ข้าราชการ ทหาร และตำรวจทุกนาย “ต้องฉีดวัคซีน”.

เครดิตภาพ : REUTERS

Cr. เดลินิวส์