อิหร่าน’ล็อกดาวน์’10วันทั่วประเทศสกัดโควิดรอบใหม่

เสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 18.47 น. เดลินิวส์

อิหร่านประกาศปิดตายพื้นที่​ “ล็อกดาวน์” 10 วันทั่วประเทศเป็นส่วนใหญ่ เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดระลอกที่สี่ของไวรัสโควิด-19

สำนักข่าวรอยเตอร์​ รายงานจากกรุงเตหะราน​ ประเทศอิหร่าน​ เมื่อวันที่ 10 เม.ย.ว่า นายอาลีเรซา ไรซี โฆษกกระทรวงสาธารณสุขของอิหร่านแถลงว่า คำสั่งล็อกดาวน์ปิดตายพื้นที่มีผลบังคับใช้กับ 23 จังหวัดจากทั้งหมด 31​ จังหวัดของประเทศอิหร่าน เริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 10 เม.ย. เป็นต้นไปเป็นเวลา 10 วัน ส่งผลให้ธุรกิจร้านค้า สถานศึกษา​ เช่น​ โรงเรียน โรงมหรสพทั้งหลายและสถานที่แข่งขันกีฬาทั้งหมด จะต้องปิดให้บริการ ห้ามการชุมนุมหรือจับกลุ่มรวมตัวกันในช่วงฤดูถือศีลอดด้วย ทั้งนี้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

กระทรวงสาธารณสุขของอิหร่าน​ รายงานว่า อิหร่านพบตัวเลขผู้ป่วยสะสมเพราะไวรัสโควิด-19​ เกินกว่า 2 ล้านรายแล้ว โดยเฉลี่ยพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่วันละกว่า 20,000 รายในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และพบผู้เสียชีวิตกว่า 64,000 ศพ

ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ของอิหร่าน​ กล่าวว่า โชคไม่ดีที่เราก้าวเข้าสู่การระบาดระลอกที่สี่แล้ว ซึ่งการระบาดที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเพราะไวรัสสายพันธุ์อังกฤษที่ตรวจพบในอิหร่านเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา​ โดยระบาดมาจากประเทศเพื่อนบ้านคืออิรัก ส่วนปัจจัยอื่นๆ​ ก็มีการเดินทางกันอย่างกว้างขวาง การจัดพิธีแต่งงานและฉลองอื่นๆ​ระหว่างวันหยุดปีใหม่ของอิหร่านที่เริ่มขึ้นเมื่อ 20​ มี.ค.ที่ผ่านมา ไวรัสสายพันธุ์อังกฤษพบว่าครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ ทำให้ 257 เมืองต้องประกาศเป็นพื้นที่สีแดง

ขณะเดียวกันอิหร่านก็ได้รับวัคซีนสปุตนิก วี จำนวนกว่า 400,000โด๊สแล้ว​ จากทั้งหมด 2 ล้านโด๊สที่สั่งซื้อจากรัสเซีย และยังรอคอยการส่งมอบอีก 4.2 ล้านโด๊สจากแอสตราเซเนกา แล้วยังได้รับ 250,000 โด๊สจากซิโนฟาร์มของจีน รวมถึงสั่ง 500,000 โด๊สจากโคแวกซินของอินเดีย

เครดิตภาพ​ REUTERS

Cr. เดลินิวส์