จีนเล็งผสมวัคซีนโควิดต่างขนานเพิ่มประสิทธิภาพ

11/04/2564 12:05 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 11 เม.ย.- ผู้เชี่ยวชาญจีนเผยว่า จีนกำลังพิจารณาเรื่องผสมวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ต่างขนานกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพวัคซีนปัจจุบันที่ยังค่อนข้างต่ำอยู่

เดอะเปเปอร์อ้าง ดร.เกา ฝู ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคจีนที่กล่าวในการประชุมที่เมืองเฉิงตูเมื่อวานนี้ว่า ทางการต้องหาทางแก้ไขอัตราประสิทธิภาพวัคซีนในปัจจุบันที่ยังไม่สูง ทางเลือกหนึ่งคือการใช้วัคซีนที่ผลิตด้วยเทคนิคที่แตกต่างกัน ผู้เชี่ยวชาญไม่ควรมองข้ามวัคซีนแบบเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) เพียงเพราะว่าจีนมีวัคซีนหลายขนานแล้ว ขอให้เร่งเดินหน้าพัฒนาต่อไป เอเอฟพีเสริมว่า ผู้เชี่ยวชาญนอกจีนกำลังศึกษาเรื่องการผสมวัคซีนต่างขนานเช่นเดียวกัน ก่อนหน้านี้ ดร.เกาเคยย้ำว่า วิธีป้องกันโรคโควิด-19 ระบาดได้ดีที่สุดคือการฉีดวัคซีน และเคยให้สัมภาษณ์สื่อทางการว่า จีนตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ประชาชนร้อยละ 70-80 ช่วงสิ้นปีนี้จนถึงกลางปีหน้า

วัคซีนที่จีนอนุมัติให้ใช้ในขณะนี้มีทั้งหมด 4 ขนาน ประกอบด้วยซิโนฟาร์ม 2 ขนาน มีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อที่ร้อยละ 79.34 และ 72.51 ซิโนแวก 1 ขนาน มีประสิทธิภาพร้อยละ 50 และเพิ่มเป็นร้อยละ 80 หากมีการป้องกันทางการแพทย์ควบคู่ไปด้วย และกังซิโนไบโอโลจิกส์ 1 ขนาน มีประสิทธิภาพร้อยละ 65.27 ไม่มีวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอแม้แต่ขนานเดียว ขณะที่วัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคและโมเดอร์นาใช้เทคนิคนี้และมีอัตราประสิทธิภาพการป้องกันโรคโควิด-19 ที่ร้อยละ 95 และ 94 ตามลำดับ

จีนเริ่มฉีดวัคซีนให้ประชาชนตั้งแต่ปลายปีก่อน จนถึงขณะนี้ฉีดแล้ว 161 ล้านเข็ม ตั้งเป้าฉีดให้ได้ร้อยละ 40 ของคนทั้งประเทศ 1,400 ล้านคนภายในเดือนมิถุนายนนี้ แต่คนจำนวนมากยังไม่ไปรับการฉีดเพราะส่วนใหญ่สามารถกลับไปดำเนินชีวิตตามปกติแล้ว เนื่องจากจีนสามารถควบคุมการระบาดได้ดี.

Cr. สำนักข่าวไทย