บรูไนหนุนให้ผู้นำอาเซียนประชุมเรื่องเมียนมา

05/04/2564 15:35 สำนักข่าวไทย

บันดาร์เสรีเบกาวัน 5 เม.ย.- บรูไน ในฐานะประธานวาระปัจจุบันของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน สนับสนุนให้ผู้นำอาเซียนประชุมหารือเรื่องสถานการณ์ในเมียนมา

บรูไนแถลงร่วมกับมาเลเซียว่า ทั้งสองประเทศได้ขอให้รัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่อาวุโสของตนเองเตรียมการที่จำเป็นเพื่อจัดการประชุมดังกล่าวที่สำนักงานเลขาธิการอาเซียนในกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย เป็นไปตามที่สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่าน ฮัสซานัล โบลเกียห์ของบรูไนและนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซินของมาเลเซียเห็นพ้องระหว่างหารือกันในวันนี้ว่า ผู้นำอาเซียนควรหารือเรื่องสถานการณ์ในเมียนมา แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าควรจัดขึ้นเมื่อใด ผู้นำทั้งสองยังได้แสดงความกังวลที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นในเมียนมา เรียกร้องให้ทุกฝ่ายงดเว้นการยุยงให้เกิดความรุนแรงยิ่งขึ้นไปอีก ใช้ความอดกลั้นและยืดหยุ่นอย่างที่สุดโดยทันที

อาเซียนทำงานโดยใช้หลักฉันทามติ แต่หลักการไม่แทรกแซงกิจการภายในจำกัดความสามารถของกลุ่มในการดำเนินการในเรื่องอ่อนไหวของสมาชิก มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์และสิงคโปร์แสดงความตกใจที่กองทัพเมียนมาสังหารผู้ชุมนุม และสนับสนุนให้เปิดการประชุมระดับสูงเรื่องเมียนมา.

Cr. สำนักข่าวไทย