“เหงียน ซวน ฟุก” รับตำแหน่งประธานาธิบดีเวียดนามคนใหม่

05/04/2564 14:31 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 5 เม.ย. – นายเหงียน ซวน ฟุก อดีตนายกรัฐมนตรีของเวียดนามเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่อย่างเป็นทางการเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

นายฟุก วัย 66 ปี ได้รับคะแนนเลือกตั้งสูงสุดจากการลงคะแนนลับของสมาชิกสมัชชาแห่งชาติของเวียดนามเกือบ 500 คนในวันนี้ เขากล่าวภายหลังเสร็จสิ้นพิธีสาบานตนว่า รู้สึกโชคดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีเวียดนาม ซึ่งมีอำนาจสูงรองจากนายเหงียน ฟู้ จ่อง วัย 76 ปี ที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญสูงสุดเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ แหล่งข่าวของทางการเวียดนามเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า นายฝ่าม มินห์ จินห์ อดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ วัย 62 ปี จะได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเวียดนามคนใหม่

นายฟุกดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเวียดนามระหว่างวันที่ 7 เมษายน 2559-2 เมษายน 2564 เป็นช่วง 5 ปีที่เศรษฐกิจเวียดนามเติบโตอย่างก้าวกระโดด และได้รับคำชื่นชมจากทั้งในและนอกประเทศในการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งนี้ พรรคคอมมิวนิสต์เป็นพรรคที่ปกครองเวียดนาม และบริหารโดยเลขาธิการพรรค ประธานาธิบดี และนายกรัฐมนตรี ร่วมกับกรมการเมืองอีก 18 คนที่มีสิทธิตัดสินใจในประเด็นสำคัญ.

Cr. สำนักข่าวไทย