ญี่ปุ่นกลัวโควิดระลอกใหม่เป็นไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์

05/04/2564 16:12 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 5 เม.ย.- เจ้าหน้าที่สาธารณสุขญี่ปุ่นกำลังกังวลว่า โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่เริ่มระบาดระลอก 4 ในขณะนี้อาจเป็นไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ ขณะที่เหลือเวลาอีกเพียง 109 วัน จะถึงกำหนดวันเปิดฉากโอลิมปิกโตเกียว 2020 ที่เลื่อนมาจากปีก่อน

ไวรัสที่ระบาดในขณะนี้ดูเหมือนจะแพร่เชื้อได้ง่ายขึ้น และอาจดื้อต่อวัคซีนที่ชาวญี่ปุ่นยังไม่ได้รับอย่างทั่วถึง สถานการณ์รุนแรงที่สุดในจังหวัดโอซากา ยอดผู้ติดเชื้อทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่เมื่อสัปดาห์ก่อน ทางการท้องถิ่นเริ่มใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเจาะจงเป็นเวลา 1 เดือนเริ่มตั้งแต่วันนี้ นายโคจิ วาดะ อาจารย์มหาวิทยาลัยสุขภาพและสวัสดิภาพนานาชาติ ในฐานะที่ปรึกษาเรื่องโรคโควิด-19 ของรัฐบาลระบุว่า ไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ที่พบในอังกฤษเป็นแห่งแรกเข้ามาระบาดในโอซากาแล้ว โดยแพร่อย่างรวดเร็ว ทำให้โรงพยาบาลมีจำนวนผู้ป่วยอาการหนักมากกว่าไวรัสสายพันธุ์ดั้งเดิม การระบาดระลอก 4 มีแนวโน้มจะกินวงกว้างกว่าที่ผ่านมา จึงต้องเริ่มหารือแล้วว่าจะออกมาตรการอย่างเจาะจงในกรุงโตเกียวและพื้นที่โดยรอบอย่างไร ด้านนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะกล่าวเมื่อวานนี้ว่า มาตรการที่ใช้ในโอซากาอาจขยายมายังโตเกียวและพื้นที่อื่น ๆ หากจำเป็น

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นแถลงเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ผู้ป่วยไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ที่พบในอังกฤษ แอฟริกาใต้และบราซิลจำนวน 678 คน กระจายอยู่ทั่วประเทศและตามท่าอากาศยาน โดยพบแบบเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ที่สุดในจังหวัดโอซากาและจังหวัดเฮียวโงะที่อยู่ติดกัน ส่วนสายพันธุ์ E484K อาจแพร่ในวงกว้างกว่านี้ บรรษัทกระจายเสียงญี่ปุ่นหรือเอ็นเอชเค (NHK) รายงานวานนี้ว่า ผลการตรวจผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียวเมื่อเดือนก่อนพบว่า ร้อยละ 70 ติดสายพันธุ์ที่ต่างไปจากสายพันธุ์ที่พบในอังกฤษและแอฟริกาใต้.

Cr. สำนักข่าวไทย