เวียดนามได้รับวัคซีนลอตแรกจากโครงการโคแวกซ์

01/04/2564 15:38 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 1 เม.ย. – เวียดนามได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาลอตแรก 811,000 โดสจากโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลกในวันนี้ หลังล่าช้ากว่าสัปดาห์เนื่องจากปัญหาขาดแคลนวัคซีน

เวียดนาม ซึ่งเริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนเมื่อเดือนก่อน ตั้งเป้าจัดหาวัคซีนราว 30 ล้านโดสผ่านโครงการโคแวกซ์ ขณะนี้เวียดนามได้รับวัคซีนของแอสตราเซนเนกาแล้วเกือบ 930,000 โดส แต่ก็ยังคงกระจายการจัดหาวัคซีนจากผู้ผลิตวัคซีนหลายแห่ง เช่น ไฟเซอร์ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โมเดอร์นา ซิโนแวก และสปุตนิก-วี กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามระบุในแถลงการณ์ว่า ในระหว่างที่ประชุมร่วมกับนายเหงียน ถั่น หลง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม สถานทูตรัสเซียประจำกรุงฮานอยได้เสนอให้ความช่วยเหลือเวียดนามในการผลิตวัคซีนสปุตนิก-วีใช้เองในประเทศ ในขณะที่นายหลงเผยว่า เวียดนามจะอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวกในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า หลังบริษัทเวชภัณฑ์ของจีนได้ยื่นเอกสารที่จำเป็นแล้ว ทั้งนี้ เวียดนามเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในทวีปเอเชียที่ยังคงไม่ได้อนุมัติใช้วัคซีนของจีน

นายเหงียน ถั่น หลง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม

ในขณะเดียวกัน วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขนานแรกที่เวียดนามพัฒนาขึ้นใช้เองในประเทศ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ นาโนโคแวกซ์ คาดว่าจะพร้อมใช้ในปีหน้า ทั้งนี้ เวียดนามได้รับคำชื่นชมจากทั่วโลกจากการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี โดยการใช้วิธีตรวจหาเชื้อโควิดในประชาชนเป็นวงกว้าง การติดตามผู้สัมผัส และมาตรการกักตัวเข้มงวด ขณะนี้ เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 2,600 คน มีผู้เสียชีวิตเพียง 35 คน และฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนเกือบ 50,000 คนแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย