ญี่ปุ่นจะประกาศมาตรการฉุกเฉินในโอซากาสกัดโควิด

01/04/2564 14:42 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 1 เม.ย. – ญี่ปุ่นจะใช้มาตรการฉุกเฉิน เช่น จำกัดเวลาเปิดธุรกิจให้สั้นลง ขอให้ประชาชนทำงานจากที่บ้าน และหลีกเลี่ยงกิจกรรมต่าง ๆ ที่รวมถึงการร้องคาราโอเกะในจังหวัดโอซากา เพื่อควบคุมการกลับมาระบาดอีกครั้งของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

นายฮิโรฟูมิ โยชิมูระ ผู้ว่าราชการจังหวัดโอซากาในภูมิภาคคันไซ ตอนกลางค่อนไปทางตะวันตกของเกาะฮอนชูกล่าวว่า ทางการญี่ปุ่นควรยกเลิกพิธีวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกในนครโอซากา หลังจากที่เขาออกมาเตือนเกี่ยวกับการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกสี่เมื่อวานนี้ ขณะที่นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจญี่ปุ่นและรัฐมนตรีกำกับดูแลด้านโรคโควิด-19 ระบุว่า มาตรการควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อจะครอบคลุมพื้นที่ในจังหวัดโอซากา เฮียวโงะ และมิยางิ โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน – 5 พฤษภาคมนี้ ที่ประชุมคณะทำงานเฉพาะกิจที่มีนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะเป็นประธานการประชุมจะตัดสินใจขั้นสุดท้ายเรื่องมาตรการดังกล่าวในช่วงบ่ายวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น

นายฮิโรฟูมิ โยชิมูระ ผู้ว่าราชการจังหวัดโอซากา

มาตรการใหม่นี้เป็นไปตามกฎหมายควบคุมผู้ป่วยติดเชื้อฉบับปรับปรุง และนำไปใช้ในพื้นที่ขนาดเล็กกว่าที่จะใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่นายซูงะเคยประกาศใช้ในช่วงต้นเดือนมกราคม มาตรการดังกล่าวจะอนุญาตให้รัฐบาลท้องถิ่นจำกัดชั่วโมงการเปิดธุรกิจให้สั้นลง และสั่งปรับเงิน 200,000 เยน (56,500 บาท) หรือเปิดเผยชื่อผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับ นอกจากนี้ รัฐบาลท้องถิ่นยังสามารถขอให้ประชาชนทำงานจากที่บ้าน และหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ร้องคาราโอเกะ

จังหวัดโอซาการายงานเมื่อวานนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 599 คน ซึ่งเป็นตัวเลขใกล้เคียงกับสถิติสูงสุด 654 คนในช่วงต้นเดือนมกราคมที่ญี่ปุ่นเผชิญกับการระบาดระลอกสามที่รุนแรงที่สุด ขณะที่กรุงโตเกียวรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 475 คน และทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 472,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 9,100 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย