ฮ่องกงจะใช้วัคซีนไบออนเทคอีกครั้ง

01/04/2564 17:03 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 1 เม.ย. – ฮ่องกงจะกลับไปใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไบออนเทคตั้งแต่วันจันทร์หน้า หลังประกาศระงับฉีดวัคซีนดังกล่าวทันทีเมื่อ 9 วันก่อน เนื่องจากปัญหาบรรจุภัณฑ์ชำรุด

เจ้าหน้าที่ของฮ่องกงเผยว่า ฮ่องกงจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไบออนเทค 300,000 โดสในวันพรุ่งนี้ โดยได้รับการผลิตและบรรจุที่โรงงานอีกแห่ง ซึ่งเป็นคนละแห่งกับโรงงานผลิตวัคซีนที่มีปัญหาบรรจุภัณฑ์ชำรุด 2 ชุดจนทำให้ฮ่องกงต้องสั่งระงับใช้วัคซีน ประกาศดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่รัฐบาลฮ่องกงพยายามโน้มน้าวให้ชาวฮ่องกงฉีดวัคซีน หลังจากโครงการฉีดวัคซีนล่าช้ากว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ เนื่องจากประชาชนเชื่อมั่นวัคซีนซิโนแวกของจีนลดลง และกลัวอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีด ด้านนายแพทริก นิป รัฐมนตรีกระทรวงกิจการพลเรือนของฮ่องกงกล่าวว่า รัฐบาลฮ่องกงต้องการยกระดับความเชื่อมั่นของสาธารณชนในโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

ฮ่องกงถือเป็นดินแดนที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อในระดับต่ำ ทำให้ชาวฮ่องกงหลายคนคิดว่าไม่จำเป็นต้องรีบเร่งฉีดวัคซีน บางคนวิจารณ์เรื่องขาดแคลนข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนซิโนแวกเมื่อเทียบกับวัคซีนไฟเซอร์ เพราะช่วงก่อนถูกระงับใช้ มีชาวฮ่องกงจองฉีดวัคซีนของไบออนเทคมากกว่าของซิโนแวกกว่า 2 เท่า วัคซีนของไบออนเทคที่ใช้ในฮ่องกงและมาเก๊าเป็นการร่วมมือกับฟู่ซิง ฟาร์มาของจีน ส่วนที่ใช้นอกจีนเป็นการร่วมมือกับไฟเซอร์ของสหรัฐ ทั้งนี้ ฮ่องกงได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนราว 525,000 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 7 จากประชากรทั้งหมด 7.5 ล้านคน ขณะนี้ ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 11,400 คน และผู้เสียชีวิต 205 คน. -603

Cr. สำนักข่าวไทย