ญี่ปุ่นจะได้วัคซีนแอสตราเซนเนกา ลอตแรกจากโรงงานสหรัฐ

01/04/2564 11:35 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 1 เม.ย. – ญี่ปุ่นจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาลอตแรกจากโรงงานผลิตวัคซีนในสหรัฐ ไม่ใช่ในยุโรปตามที่คาดไว้ในตอนแรก

หัวหน้าฝ่ายวัคซีนของบริษัทแอสตราเซนเนกาในญี่ปุ่นให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์อาซาฮีของญี่ปุ่นว่า บริษัทจะนำเข้าวัคซีนของแอสตราเซเนกาจากโรงงานผลิตวัคซีนในสหรัฐ แม้ก่อนหน้านี้เคยตั้งใจว่าจะนำเข้าจากยุโรป เนื่องจากการส่งออกวัคซีนของยุโรปถูกควบคุมเข้มงวดขึ้นในช่วงปลายเดือนมกราคม บริษัทจะค่อย ๆ เปลี่ยนไปใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาที่บริษัทญี่ปุ่นจะผลิตใช้เองในประเทศ ทันทีที่ผ่านการอนุมัติใช้ โดยคาดว่าจะเป็นในเดือนพฤษภาคมนี้ แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับปริมาณวัคซีนที่มีอยู่ ขณะที่โฆษกหญิงของบริษัทแอสตราเซเนกายืนยันกับรอยเตอร์ว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นเรื่องจริง ด้านไดอิจิ ซังเคียว บริษัทเวชภัณฑ์ของญี่ปุ่นเผยเมื่อเดือนก่อนว่า ได้เริ่มกระบวนการผลิตวัคซีนของแอสตราเซนเนกาในญี่ปุ่นแล้ว

ในขณะเดียวกัน รัฐบาลญี่ปุ่นได้จัดหาวัคซีนของแอสตราเซเนกา 120 ล้านโดส เพื่อฉีดให้แก่ประชาชน 60 ล้านคน จากประชากรทั้งหมด 126.3 ล้านคน ในจำนวนนี้ จะมีวัคซีนราว 90 ล้านโดสที่ผลิตโดยไดอิจิ ซังเคียว และเจซีอาร์ ฟาร์มาซูติคัล โค รวมถึงบริษัทพันธมิตรอื่น ๆ ในระดับท้องถิ่น แม้ในตอนนี้สหรัฐยังไม่ได้อนุมัติใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกา แต่รัฐบาลสหรัฐก็สนับสนุนให้มีการผลิตวัคซีนดังกล่าว เพื่อนำมาฉีดให้แก่ประชาชนได้รวดเร็วขึ้น หากผ่านการอนุมัติใช้จากองค์การอาหารและยาสหรัฐ หรือเอฟดีเอ.

Cr. สำนักข่าวไทย