เกาหลีใต้จะใช้พาสปอร์ตวัคซีนแบบดิจิทัลในเดือนนี้

01/04/2564 13:32 สำนักข่าวไทย

โซล 1 เม.ย. – เกาหลีใต้จะออกใบรับรองฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อพาสปอร์ตวัคซีนให้แก่พลเมืองที่ฉีดวัคซีนแล้ว ในขณะที่หลายประเทศเริ่มใช้พาสปอร์ตวัคซีนเพื่อฟื้นฟูการเดินทางระหว่างประเทศไปพร้อม ๆ กับการควบคุมความเสี่ยงการระบาดของโรค

นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้กล่าวในการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า เกาหลีใต้จะเปิดตัวแอปพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถืออย่างเป็นทางการในเดือนนี้ และจะทำให้ผู้ที่เดินทางระหว่างประเทศแสดงหลักฐานยืนยันการฉีดวัคซีนแบบดิจิทัลได้ การเปิดตัวพาสปอร์ตวัคซีน หรือที่รู้จักกันในชื่อ กรีนพาส จะช่วยให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้ดังเดิม ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า แอปพลิเคชั่นดังกล่าวใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนที่ช่วยป้องกันการปลอมแปลงได้

นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้

อย่างไรก็ดี การใช้พาสปอร์ตวัคซีนกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในหลายประเทศ แม้จีนและบางประเทศได้เปิดตัวใบรับรองการฉีดวัคซีน รวมถึงสหภาพยุโรปก็ยินยอมให้กลุ่มประเทศทางตอนใต้ที่ต้องพึ่งพาการท่องเที่ยวใช้พาสปอร์ตวัคซีนแล้ว แต่ยังมีอีกหลายประเทศที่เผชิญกับเสียงต่อต้านแนวคิดดังกล่าว 

ในขณะเดียวกัน เกาหลีใต้ได้ขยายโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มากขึ้น โดยเริ่มฉีดวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคให้แก่ประชาชนทั่วไปที่มีอายุ 75 ปีขึ้นไป ขณะที่ชาวเกาหลีใต้กว่าร้อยละ 86 จาก 3.5 ล้านคนในกลุ่มช่วงอายุดังกล่าวระบุว่า พวกเขาพร้อมที่จะไปฉีดวัคซีน ด้านสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้รายงานว่า เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนโดสแรกให้ประชาชนแล้วราว 877,000 คนนับถึงเมื่อวานนี้ และพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 551 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 103,600 คน และผู้เสียชีวิตราว 1,730 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย