ไต้หวัน-ปาเลาเริ่มทราเวลบับเบิลแล้ว

01/04/2564 10:52 สำนักข่าวไทย

เถาหยวน 1 เม.ย.- ไต้หวันและปาเลาเริ่มจับคู่ท่องเที่ยวหรือทราเวลบับเบิลที่คุยว่าเป็นแห่งแรกในเอเชียแล้วในวันนี้ หวังฟื้นการท่องเที่ยวที่ถูกกระทบหนัก หลังจากสามารถควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สำเร็จ

นักท่องเที่ยวชาวไต้หวันราว 100 คน มาถึงท่าอากาศยานนานาชาติเถาหยวนชานกรุงไทเปตั้งแต่เช้า เช็คอินล่วงหน้า 5 ชั่วโมงก่อนเที่ยวบินออกในช่วงบ่ายเพื่อรับการตรวจหาเชื้อ ชายไต้หวันคนหนึ่งกล่าวว่า ตื่นเต้นมากเพราะไม่ได้ขึ้นเครื่องบินมานานกว่าหนึ่งปี เป็นเที่ยวบินปฐมฤกษ์ และเที่ยวบินเดียวกับประธานาธิบดีซูรังเกิล วิปป์ส จูเนียร์ ของปาเลาที่มาเยือนไต้หวันตั้งแต่วันอาทิตย์และพาคณะนักท่องเที่ยวไต้หวันไปพร้อมกันในวันนี้

เที่ยวบินไต้หวัน-ปาเลาในที่สุดแล้วจะขยายเป็นสัปดาห์ละ 16 เที่ยว มีมาตรการเข้มงวดเพื่อปกป้องชาวปาเลา 18,000 คน ด้วยการกำหนดให้นักท่องเที่ยวไต้หวันต้องรับการตรวจหาเชื้อก่อนขึ้นเครื่องบิน ต้องเดินทางเป็นกลุ่ม ห้ามท่องเที่ยวเป็นส่วนตัว ต้องพักในโรงแรมที่จัดไว้ รับประทานอาหารในร้านที่แยกไว้ จับจ่ายซื้อของได้ในเวลาที่กำหนด และติดต่อใกล้ชิดคนท้องถิ่นให้น้อยที่สุด

ปาเลาอยู่ถัดจากฟิลิปปินส์ไปทางตะวันออกราว 1,000 กิโลเมตร เป็นไม่กี่แห่งในโลกที่ไม่พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เลย และเป็นหนึ่งใน 15 ประเทศที่ยังมีความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน ขณะที่ไต้หวันมีประชากร 23 ล้านคน ได้รับการยกย่องให้เป็นตัวอย่างในการควบคุมโรคโควิด-19 เพราะมีผู้ป่วยไม่ถึง 1,020 คน เสียชีวิต 10 คน ทางการสาธารณสุขไต้หวันแจ้งว่า โอกาสที่ปาเลาจะติดเชื้อจากทราเวลบับเบิลมีเพียง 1 ใน 4 ล้านเท่านั้น.

Cr. สำนักข่าวไทย