ฮ่องกงจะผ่อนคลายมาตรการหลังพบผู้ป่วยโควิดลดลง

29/03/2564 16:11 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 29 มี.ค. – ฮ่องกงจะผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 บางส่วน โดยจะเปิดบริการสระว่ายน้ำและชายหาดได้ รวมถึงลดระยะเวลากักตัวในผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศจาก 21 วันเหลือเพียง 14 วัน

นางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีกระทรวงอาหารและสาธารณสุขฮ่องกงแถลงว่า ฮ่องกงพบผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนลดลงอย่างมาก จึงทำให้รัฐบาลสามารถผ่อนคลายมาตรการบางส่วนได้ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนเป็นต้นไป ทางการจะอนุญาตให้เปิดบริการสระว่ายน้ำและชายหาดได้ ชาวฮ่องกงสามารถรวมตัวเพื่อประกอบพิธีทางศาสนาได้อีกครั้งไม่เกินร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนโรงภาพยนตร์และสวนสนุกสามารถรองรับลูกค้าได้จากเดิมร้อยละ 50 เป็นร้อยละ 75 แต่บาร์ ร้านคาราโอเกะ และโรงอาบน้ำจะยังคงปิดบริการต่อไป นางชานยังระบุเพิ่มเติมว่า ระยะเวลาที่ใช้กักตัวสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิดระดับต่ำถึงปานกลาง เช่น สิงคโปร์ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ จะลดลงจาก 21 วันเหลือเพียง 14 วัน แต่ประเทศที่มีความเสี่ยงสูง เช่น บราซิล ไอร์แลนด์ แอฟริกาใต้ และอังกฤษจะยังคงใช้ระยะเวลากักตัว 21 วันเช่นเดิม นอกจากนี้ รัฐบาลฮ่องกงยังได้ตั้งเป้าที่จะนำชาวฮ่องที่ติดค้างอยู่ในอังกฤษหลังจากที่ฮ่องกงประกาศระงับเที่ยวบินจากอังกฤษเข้าประเทศตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายนปีก่อน กลับฮ่องกงในเดือนธันวาคมนี้

นางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีกระทรวงอาหารและสาธารณสุขฮ่องกง

ฮ่องกงไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อติดต่อกันเป็นวันที่สอง หลังเผชิญกับการระบาดระลอกใหม่ของโรคโควิด-19 ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาจนทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นในหลายพื้นที่ และทำให้ชาวฮ่องกงหลายพันคนต้องเข้าสู่มาตรการกักตัว ขณะนี้ ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 11,400 คน และผู้เสียชีวิต 205 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย