สศค.เผยศก.ไทยก.พ.ฟื้นตัวดีขึ้น ส่งสัญญาณเพิ่มเป้าจีดีพีในเดือนหน้า

29 มี.ค. 64 14:22 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

   สศค. เผยเศรษฐกิจไทยก.พ.64 เริ่มฟื้นตัว จากการลงทุนภาคเอกชน-ส่งออกไม่รวมทองคำยังโต -มาตรการกระตุ้นใช้จ่ายภาครัฐหนุน  ส่งสัญญาณเพิ่มเป้าจีดีพีในเดือนหน้า จากปัจจุบันคาด 2.8%

   นายวุฒิพงศ์ จิตตั้งสกุล ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะรองโฆษกสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยภาวะเศรษฐกิจการคลังในเดือนก.พ. 64 ที่ผ่านมาว่า เศรษฐกิจไทยส่งสัญญาณปรับตัวดีขึ้น จากการฟื้นตัวของการลงทุนภาคเอกชน และการส่งออกที่ไม่รวมทองคำ

   ขณะที่ความเชื่อมั่นผู้บริโภคและดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมปรับดีขึ้น ตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ภายในประเทศที่มีแนวโน้มคลี่คลายลง นอกจากนี้ ยังเป็นผลจากการฉีดวัคซีนที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง รวมถึงมาตรการของภาครัฐที่มีส่วนสำคัญในการพยุงกำลังซื้อของผู้บริโภค

   สำหรับภาคการส่งออกสินค้าในเดือนก.พ. ติดลบ 2.6% แต่หากหักสินค้าที่ไม่รวมทองคำ พบว่า ส่งออกขยายตัว 4% โดยสินค้าที่ขยายตัวดี คือ สินค้าเกษตรและอาหาร สินค้าที่เกี่ยวข้องกับการทำงานที่บ้าน สินค้าที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันการติดเชื้อและลดการแพร่ระบาด เป็นต้น ขณะที่การนำเข้าในเดือนก.พ. ขยายตัว 22%

   ด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจยังอยู่ในเกณฑ์ดี สะท้อนจากอัตราเงินเฟ้อทั่วไปติดลบ 1.2% ต่อปี และอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 4% ต่อปี ขณะที่สัดส่วนหนี้สาธารณะ ณ สิ้นเดือน ม.ค. 64 อยู่ที่ 52% ต่อจีดีพี ยังอยู่ภายใต้กรอบวินัยการเงินการคลังที่ตั้งไว้ตามพ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง ส่วนเสถียรภาพภายนอกยังอยู่ในระดับมั่นคง และสามารถรองรับความเสี่ยงจากความผันผวนของเศรษฐกิจโลกได้ สะท้อนจากทุนสำรองระหว่างประเทศ ณ สิ้นเดือน ก.พ. 64 อยู่ในระดับสูงที่ 253.9 พันล้านดอลลาร์”นายวุฒิพงศ์ กล่าว

   โดยเครื่องชี้เศรษฐกิจไทยด้านอุปทานปรับดีขึ้นเล็กน้อยจากเดือนก่อน สะท้อนจากดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมที่ปรับดีขึ้นมาอยู่ที่ 85.1 จากเดือนก่อนที่ 83.5 โดยได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการผ่อนคลายมาตรการควบคุมและป้องกันโควิด-19 ของภาครัฐ ส่งผลให้การดำเนินกิจการและกิจกรรมทางเศรษฐกิจภายในประเทศเพิ่มขึ้น

   รวมถึงมาตรการสนับสนุนกำลังซื้อของภาครัฐ เช่น โครงการคนละครึ่ง โครงการเราชนะ และการเพิ่มบัตรเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ช่วยกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า

   สำหรับบริการด้านการท่องเที่ยว พบว่า ในเดือนก.พ. ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติประเภทพิเศษ รวมถึงนักท่องเที่ยวกลุ่มสิทธิพิเศษ และนักธุรกิจ 5,741 คนโดยส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจากสหรัฐ เยอรมนี สหราชอาณาจักร และจีน เป็นต้น

   “ในเดือนเม.ย.นี้จะมีการทบทวนประมาณการจีดีพีอีกครั้งก่อน โดยจะถึง 4% ตามที่นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคาดการณ์หรือไม่นั้น คงยังตอบไม่ได้ ต้องขอดูตัวเลขของเดือนมี.ค. ที่จะออกมาก่อน โดยมองว่าการขยายตัวทางเศรษฐกิจนั้นจะต้องอาศัยตัวช่วย หรือปัจจัยเสริมหลายๆตัว สำหรับในปัจจุบันสศค.คาดว่าจีดีพีขยายตัว 2.8% ส่งออก 6.2%”นายวุฒิพงศ์ กล่าว

รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

Cr.Efinancethai