ญี่ปุ่นเผยจะเร่งฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชนได้ในเดือน พ.ค.

29/03/2564 12:41 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 29 มี.ค. – ญี่ปุ่นจะเร่งโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ประชาชนให้ได้มากขึ้นในเดือนพฤษภาคมนี้ โดยคาดว่าจะได้รับวัคซีนสัปดาห์ละ 10 ล้านโดสตลอดทั้งเดือน

นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีกระทรวงปฏิรูปการปกครองของญี่ปุ่นกล่าวว่า ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป ญี่ปุ่นจะไม่ประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อีกแล้ว เพราะคาดว่าจะได้รับวัคซีนสัปดาห์ละ 10 ล้านโดสตลอดทั้งเดือน นายโคโนะได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกำกับดูแลโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของญี่ปุ่นเพิ่มอีกตำแหน่งในเดือนมกราคม เพื่อผลักดันโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน ญี่ปุ่นเริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนที่แล้ว ซึ่งถือว่าล้าช้ากว่าประเทศเศรษฐกิจสำคัญส่วนใหญ่ของโลก และใช้วัคซีนของไฟเซอร์เพียงขนานเดียวเท่านั้น ขณะที่วัคซีนของแอสตราเซเนกาและโมเดอร์นากำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาอนุมัติให้ใช้ในญี่ปุ่น

นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีกระทรวงปฏิรูปการปกครองของญี่ปุ่น

ในขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชาชนกว่า 780,000 คนนับถึงวันศุกร์ที่ผ่านมา และผู้ได้รับวัคซีนส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 466,800 คน และผู้เสียชีวิตราว 9,030 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย