นายกรัฐมนตรีปากีสถานติดโควิด

20/03/2564 16:15 สำนักข่าวไทย

อิสลามาบัด 20 มี.ค. – นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน ของปากีสถาน เข้าตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในวันนี้ ซึ่งผลออกมาเป็นบวก โดยเป็นการตรวจพบหลังจากเขาเข้ารับการฉีดวัคซีนมาเมื่อสองวันก่อน

นายไฟซาล สุลต่าน รัฐมนตรีสาธารณสุขปากีสถานกล่าวว่า นายข่านแยกกักตัวเองอยู่ที่บ้านพัก อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีสาธารณสุขไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดว่า บุคคลอื่นที่สัมผัสใกล้ขิดกับนายข่าน ต้องแยกกักตัวเพื่อดูอาการหรือไม่ ก่อนหน้านี้ นายข่าน วัย 68 ปี ยังคงเข้าร่วมประชุมเป็นประจำ ซึ่งรวมถึงการประชุมด้านความมั่นคงที่จัดขึ้นที่กรุงอิสลามาบัด ที่มีคนจำนวนมากเข้าร่วมการประชุม เขากล่าวปราศรัยต่อที่ประชุมโดยไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย และยังเข้าร่วมการประชุมอีกงานหนึ่งเมื่อวันศุกร์เพื่อเปิดตัวโครงการบ้านเพื่อคนยากจน ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมากเช่นกัน นายข่านเพิ่งเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มแรกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ปากีสถาน ซึ่งมีประชากร 220 ล้านคน กำลังเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 รุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3,876 ราย เป็นตัวเลขรายวันสูงที่สุดนับตั้งแต่เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ทำให้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อเกินกว่า 620,000 รายแล้ว และผู้เสียชีวิตรวม 13,799 ราย

ปากีสถานเริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้ประชาชนเมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา โดยเริ่มที่ผู้สูงอายุ ในขณะที่บุคลากรทางการแพทย์ที่ปฎิบัติหน้าที่ในแนวหน้าแสดงความกังวลไม่มั่นใจวัคซีนจากประเทศจีน จึงยังไม่เข้าร่วมโครงการฉีดวัคซีน ขณะนี้ วัคซีนจากจีน 2 ขนานคือ ซิโนฟาร์มและแคนซิโนไบโอ ออกซ์ฟอร์ด/แอสตราเซเนกา และสปุตนิกวี ของรัสเซีย ได้รับอนุมัติให้ใช้เป็นกรณีฉุกเฉินในปากีสถาน.

Cr. สำนักข่าวไทย