อนามัยโลกหนุนฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา

20/03/2564 11:14 สำนักข่าวไทย

เจนีวา 20 มี.ค. – องค์การอนามัยโลก ให้การสนับสนุนอย่างเข็งขันในการใช้วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 ของแอสตราเซเนกา/ออกซ์ฟอร์ด ในการฉีดให้กับประชาชน โดยเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ยังคงเดินหน้าฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาต่อไป หลังจากทบทวนรายงานเรื่องการเกิดลิ่มเลือดอุดตันแล้ว

นายเทโดรส อัดฮานอม กีเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ไม่มีข้อสงสัยในเรื่องประโยชน์หลังจากผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยขององค์การอนามัยโลกไม่พบสภาพลิ่มเลือดอุดตันที่เพิ่มขึ้นที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา เมื่อวานนี้หลายประเทศในยุโรปเริ่มกลับมาฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาแล้ว หลังจากสำนักงานกำกับดูแลการใข้ยาของยุโรป หรือ อีเอ็มเอ ให้ไฟเขียวในการใช้วัคซีนนี้เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทางด้านนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เข้ารับวัคซีนเข็มแรกของแอสตราเซเนกาแล้วเมื่อวานนี้ ที่โรงพยาบาลในกรุงลอนดอน หลังจากเมื่อปีก่อนเขาล้มป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลนานนับสัปดาห์ โดยต้องเข้าห้องไอซียูเป็นเวลา 3 วันด้วย นายจอห์นสัน วัย 56 ปี กล่าวภายหลังฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลเซนต์โทมัสว่า เขาไม่รู้สึกผิดปกติใด ๆ พร้อมกันนั้นเขาได้เรียบร้องให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนด้วย

ทางด้านนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี วัย 66 ปีกล่าววานนี้ว่า หากได้รับแจ้งให้เข้ารับการฉีดวัคซีนเมื่อใด เธอก็พร้อมเข้ารับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา เพื่อรื้อฟื้นความเชื่อมั่นของประชาชน ส่วนนายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี ของอิตาลี วัย 73 ปี ก็พร้อมเข้ารับฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา เฃ่นกัน เพื่อให้ความมั่นใจแก่ชาวอิตาเลียนว่าวัคซีนปลอดภัย.

Cr. สำนักข่าวไทย