กัมพูชาทำสถิติผู้ป่วยโควิดรายวันสูงสุด

16/03/2564 14:32 สำนักข่าวไทย

พนมเปญ 16 มี.ค. – กัมพูชาพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ 105 คน เป็นการระบาดที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักแต่เริ่มแพร่ในวงกว้าง ทางการได้เตือนให้ประชาชนงดเดินทางข้ามภูมิภาคในขณะที่พบผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น

แม้กัมพูชาเป็นประเทศที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดอยู่ในระดับต่ำของทวีปเอเชีย แต่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 1,430 คนในขณะนี้เป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นเกือบสามเท่าจากเดือนก่อนที่พบการระบาดครั้งล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชาระบุในแถลงการณ์ว่า ในจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 105 คน กว่าครึ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อในเขตหนึ่งของจังหวัดกันดาลทางตอนใต้ของกัมพูชาที่มีพรมแดนติดกับเวียดนาม กระทรวงสาธารณสุขขอเตือนให้ประชาชนงดเดินทางข้ามจังหวัดหรือเมือง และได้ออกกฎหมายลงโทษจำคุกยาวนานสำหรับการฝ่าฝืนมาตรการด้านสุขภาพอย่างรุนแรง กฎหมายฉบับดังกล่าวมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ได้กำหนดโทษจำคุก 3 ปีกับผู้ที่ละเมิดคำสั่งกักตัว และโทษจำคุก 10 ปีกับผู้ที่หลบหนีออกจากสถานที่รักษาในขณะที่ยังติดเชื้อโควิด หรือมีเจตนาแพร่เชื้อโรคโควิด

ด้านกลุ่มฮิวแมนไรทส์วอทช์ให้ความเห็นว่า กฎหมายฉบับดังกล่าวมีบทบัญญัติที่กว้างและคลุมเครือเกินไป เปิดช่องให้เจ้าหน้าที่ของกัมพูชาใช้กฎหมายข่มเหงประชาชนได้โดยง่าย ก่อนหน้านี้ กัมพูชา ซึ่งมีประชากรราว 16 ล้านคนสามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดีจนกระทั่งเผชิญกับการระบาดครั้งล่าสุด และพบผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 รายแรกเมื่อสัปดาห์ก่อน ทั้งนี้ กัมพูชาได้เริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในเดือนที่แล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย