จีนจะให้วีซ่าบางประเทศที่ฉีดวัคซีนโควิดของจีน

16/03/2564 15:11 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 16 มี.ค.- จีนเตรียมผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเข้าประเทศให้แก่ชาวต่างชาติจากบางประเทศที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของจีน

จีนปิดประเทศมาตั้งแต่เดือนมีนาคมปีก่อนเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ล่าสุดสถานทูตจีนในหลายประเทศได้ออกประกาศว่า จะเปิดให้ประชาชนในบางประเทศที่ฉีดวัคซีนโควิดของจีนแล้วยื่นขอวีซ่าเข้าจีนได้ สถานทูตจีนในสหรัฐแถลงลงวันที่ 15 มีนาคมว่า ตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไปจะเริ่มเปิดรับการยื่นขอวีซ่าจากผู้รับการฉีดวัคซีนจีนที่จะเดินทางเข้าจีนแผ่นดินใหญ่เพื่อไปทำงาน ทำธุรกิจ หรือความจำเป็นทางมนุษยธรรม เช่น  กลับไปพบหน้าครอบครัว ผู้มีสิทธิยื่นขอวีซ่าจะต้องรับการฉีดวัคซีนจีนครบ 2 โดส หรืออย่างน้อย 1 โดสในช่วง 14 วันก่อนยื่นขอวีซ่า ด้านสถานทูตจีนในอินเดีย ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ อิตาลี และศรีลังกาก็ออกประกาศลักษณะเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ชาวต่างชาติเหล่านี้ยังคงจะต้องกักตัวสูงสุด 3 สัปดาห์

จีนกำลังเร่งเดินหน้าโครงการฉีดวัคซีนผลิตเองในประเทศที่ได้รับอนุมัติแล้ว 4 ขนาน ได้แก่ ซิโนฟาร์ม ซิโนแวก โคโรนาแวก และวัคซีนที่พัฒนาโดยบริษัทอันฮุย จื้อเฟย หลงเคอ ไบโอฟาร์มาซูติคัล ให้แก่คนในประเทศ แต่ยังไม่อนุมัติวัคซีนที่ผลิตจากต่างประเทศแม้แต่ขนานเดียว นอกจากนี้ยังส่งออกหรือบริจาควัคซีนที่ผลิตเองให้แก่หลายประเทศ เช่น ตุรกี อินโดนีเซีย กัมพูชา อย่างไรก็ตาม ในบรรดาประเทศที่จีนจะให้วีซ่าหากฉีดวัคซีนจีนแล้วนั้น จนถึงขณะนี้มีเพียงฟิลิปปินส์เท่านั้นที่รับวัคซีนจีน 600,000 โดสเมื่อสองสัปดาห์ก่อน.

Cr. สำนักข่าวไทย